Các mẹ kể chuyện ăn mặc thời bỉm sữa: “Soi gương đến mình còn sợ nữa là chồng!”

0
282

Thời gian bỉm sữa có thể nói là quãng thời gian khiến các mẹ gặp không ít những khó khăn. Chính việc bận rộn, quay cuồng với con nhỏ dẫn đến việc nhiều chị em có hình ảnh xuề xòa. Nhiều người khi sinh con lần đầu cũng cảm thấy mệt mỏi hơn khi nhìn chính mình trong gương. Mặc dù hình ảnh kém đẹp hơn mọi khi, có chẳng ít những kỷ niệm “đau thương” thời cho con bú nhưng hầu hết các mẹ đều tự hào khi nhắc đến.

Phụ nữ ai cũng thích đẹp và muốn được làm đẹp. Tuy nhiên khi trở thành một người mẹ, đồng nghĩa với việc gánh trên vai mình một trách nhiệm rất to lớn, đòi hỏi người mẹ phải hy sinh bản thân đi rất nhiều. Trước hết là hy sinh vẻ đẹp thời con gái, vì khi có em bé, người mẹ phải thường xuyên chăm bẵm em bé và cho con bú, cộng thêm vào đó là tranh thủ những lúc con ngủ để làm việc nhà. Vì vậy, nhiều mẹ chia sẻ điều phải hy sinh đầu tiên, là phải cất gọn đống quần áo váy vóc lòe xòe thời con gái vào một góc sâu trong đáy tủ!

“Ôi thôi! tất cả váy áo thời con gái đều vứt xó”

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh sinh năm 1984, hiện công tác tại Cục Hàng không Việt Nam có rất nhiều tâm sự trong thời gian này:

Ngay từ khi đang có bầu, sắp sinh em bé mình phải trang bị một vài bộ quần áo gọi là “quần áo sau sinh”, loại quần áo này là rộng rãi, thoải mái, tiện lợi, có thể vạch áo bất kỳ lúc nào ra để cho con bú nhưng không tôn dáng, nhìn lúc nào cũng rộng lùng thùng, khiến người mặc trông to béo. Nhưng dù mặc có xấu thế nào thì mình vẫn ưu tiên loại trang phục này vì tiện lợi. Mình từng thấy việc ra ngoài gặp mọi người là … cực hình trong việc chọn đồ. Vì ôi thôi tất cả đồ thời con gái không còn vừa nữa!

Thời điểm đó, mình chỉ dám mặc mỗi màu tối vì đây là màu che dáng nhất, không để lộ mỡ bụng. Mình cũng từng phải đặt may đồ vì không vừa hàng bán sẵn.

Mặc dù vậy, mình vẫn tự nhủ rằng, sau này, con lớn một chút mình tập tành lấy lại dáng, chịu khó chăm sóc bản thân một chút sẽ đâu vào đấy hết. Mình cũng không sợ chồng chê chồng bỏ! Vì vậy, trong thời gian 6 tháng đầu hãy tạm gác công việc sang một bên để làm tốt thiên chức của người mẹ, việc hình ảnh có xấu đi một chút cũng là điều không mấy đáng ngại”.

cac me ke chuyen an mac thoi bim sua: "soi guong den minh con so nua la chong!" - 1

Chị Ngọc Ánh có rất nhiều kỷ niệm khi chọn đồ thời cho con bú.

Muốn… nude luôn cho thoải mái, chẳng còn nghĩ đến váy áo!

Ai cũng tự ý thức được phụ nữ phải luôn đẹp trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhưng đối với thời kỳ chăm con mọn thì chân lý đó dường như không thể nào áp dụng được. Vì hoàn cảnh phải chăm sóc con thơ bám mẹ, vừa lo nào bỉm nào sữa, nào bữa ăn, giấc ngủ của con, các bà mẹ dường như chẳng thế có thời gian dành cho bản thân mặc dù biết nhan sắc đang “lao dốc không phanh”. Họ biết rằng con cái luôn là ưu tiên hàng đầu, những thức khác đều có thể tạm gác ra phía sau…

Chị Nguyễn An Nhiên sinh năm 1986 nhớ lại thời bỉm sữa: “Con bò cái, mẹ xồm, gà rù, mấy câu này là hình ảnh chị em trong thời kỳ bỉm sữa thường được miêu tả. Mình cũng vậy! Thật sự, trong thời gian cho con bú, mình bẩn thỉu và vô cùng lôi thôi, nhìn chẳng khác nào ‘con sen’, nghĩ lại mà hãi hùng… con thạch sùng. Thời điểm đó, toàn tranh thủ ăn, tranh thủ ngủ, mọi thứ làm thật khẩn trương để lo cho con. Lúc ấy, mình cũng hiểu phải đẹp nhưng đúng là không đẹp nổi! Con cái bú mớm mà nóng bức chỉ muốn cởi hết quần áo ra luôn, đúng là phát bốc hỏa. Lúc đó chỉ muốn… nude, thèm khát có thể ngủ cả ngày mà không nghe tiếng con khóc.

Nhưng nghĩ lại đúng là thời điểm đó mình bỏ bê bản thân hết mức. Nếu sinh con tiếp, mình sẽ cải thiện tình hình vì đã có kinh nghiệm nên sẽ biết cách lựa chọn đồ hợp hơn và nuôi con khéo hơn. Theo mình, quan trọng là phải có điều kiện, lúc đó còn có nhiều thời gian chăm sóc bản thân và sắc đẹp. Chứ cứ lôi thôi và tạm bợ thì đến chính mình khi soi gương cũng chẳng còn nhận ra mình nữa là chồng! Mình nghĩ rồi, cố gắng đẹp nhất có thể, dù có chăm con bận bịu cỡ nào đi nữa”.

cac me ke chuyen an mac thoi bim sua: "soi guong den minh con so nua la chong!" - 2

Chị An Nhiên từng bị dùng những từ khiếm nhã khi có vẻ ngoài kém đẹp hơn thời con gái.

Chẳng dám mua đồ xịn vì cân nặng thất thường

Đôi khi bài toán về kinh tế cũng ảnh hưởng khá nhiều tới thói quen ăn mặc của các bà mẹ sau sinh. Khi có con nhiều thứ phải lo hơn, khi có con những thứ tốt nhất cũng chỉ muốn dành cho con nên nhiều bà mẹ bỏ quên cả “cơn cuồng” mua sắm khi nào không hay. Họ tính toán chi ly, cân đo đong đếm làm sao để có thể tiết kiệm được chi tiêu và từ đó khoản tiền dành cho việc sắm váy vóc cho mẹ cũng giảm đi ít nhiều.

Chị Bùi Hoài Thu 29 tuổi, làm truyền thông, cũng vì nghĩ rằng “đã xấu thì xấu một thể” nên chị rất ngại đầu tư cho quần áo thời gian này:

“Kỷ niệm đau thương nhất của mình là bầu tăng cân nhiều, những 17kg nên lâu giảm. Sinh xong hơn 1 năm mặc lại đồ bầu vẫn hợp! Con 2 tuổi, đi mua cam về vắt nước cho con mà vẫn có người bảo ‘Bầu uống nước cam tốt lắm cháu ạ’. Việc sắm váy áo trong thời gian đó cũng rất… thốn. Muốn đẹp, muốn vẫn ‘mòn con mắt’ thì phải mua đồ xịn. Mà đồ xịn thì vài hôm nữa giảm cân đi lại phải thay tủ đồ mới, lại tiếc.

Nhiều lúc cũng thoáng qua suy nghĩ: thôi đã lúc xấu thì để xấu 1 thể, dành tiền đợi giảm cân rồi sắm. Thế rồi lại mãi không giảm cân, lại sầu và chịu mặc xấu trong suốt thời gian cho con bú đến tận rất lâu sau. Giờ mình rút ra kinh nghiệm là đẹp được lúc nào thì cố đẹp, cứ chờ thì chẳng biết đến bao giờ.”

cac me ke chuyen an mac thoi bim sua: "soi guong den minh con so nua la chong!" - 3

Chị Hoài Thu “đau đớn” khi con đã lớn mà vẫn bị nhầm là chửa vì mặc đồ rộng thùng thình.

Chẳng mấy quan tâm đến thời trang vì không có nổi thời gian đi mua sắm

Sinh con, quỹ thời gian của người phụ nữ giờ đây phải cắt thêm cho con cái và từ đó những việc bị cho là không còn quá cần thiết ví dụ như… la cà mua sắm các shop thời trang là điều quá xa xỉ.

Chị Quỳnh Nguyễn sinh năm 1989, mới sinh con đầu lòng tâm sự: “Nói chung là từ hồi có em bé, mình chẳng còn thời gian quan tâm tới thời trang mấy. Lúc mới đi làm sau khi sinh túng quẫn về quần áo lắm. Có hôm tranh thủ đi làm về sớm vào được 1, 2 cửa hàng mà thử một loạt mua liền 4, 5 bộ mặc cho cả tuần đi làm. Hồi xưa chưa có em bé thì facebook theo dõi shop nọ nhãn hiệu kia. Giờ facebook toàn mấy trang bỉm sữa đồ ăn dặm, đồ chơi.

Về sự cố trang phục mà mình không thể quên đó là hay bị con tè lên đồ.Quần áo sau sinh hay bán thành bộ. Mặc thì thích mặc cả bộ nhưng nhiều lúc con tè lên quần, thay quần, thành ra áo vàng quần xanh, lúc sau áo vàng quần đỏ. Ngày phải thay mấy quần, sau chẳng để ý bộ nào nữa, mặc lung tung luôn.Mình nghĩ rằng, lúc nào cũng cần đẹp nhưng khi có em bé rồi thì thật sự cần cân nhắc về nhiều lợi ích khác hơn như sức khoẻ của mẹ và bé, rồi thời gian, tiền bạc, còn đẹp thì ai chẳng thích!”.

cac me ke chuyen an mac thoi bim sua: "soi guong den minh con so nua la chong!" - 4

Chị Quỳnh Nguyễn cảm thấy việc chọn đồ đi làm sau khi nghỉ sinh rất khó khăn.

Từ bỏ nhiều sở thích váy áo thời còn son

Người ta thường nói, phụ nữ mặc cho chồng, để chồng ngắm chồng yêu nhưng có con thì còn phải mặc… cho con. Đây là điều hoàn toàn có thật. Họ không thể mặc những gì mình thích ví dụ như không thể mặc váy, phải mặc áo rời quần rời để tiện cho con bú khi có thể, không thể mặc áo đính kim sa lấp lánh, màu mè vì sợ sẽ làm tổn thương da con…

Chị Thu Hoài tiết lộ: “Cho con bú chắc chắn không mặc được jumpsuit, váy liền … Muốn mặc váy thì mặc chân váy thôi. Áo thì mình thường chọn áo phông… dễ lột lên lột xuống. Chứ mấy đồ cởi cúc với mở riêng ngực cho con bú nhìn có vẻ tiện nhưng thật ra nhiều lúc bất tiện lém. Như Zin con trai mình, cởi không kịp là gào lên ngay. Nói chung thời con gái thì e dè chứ có con rồi đang đi đám cưới mà con đòi ăn cũng vạch áo lên luôn.

Đợt chưa thành mẹ bỉm sữa, váy mà thích nhìn là mua ngay nhưng giờ mê lắm mà nghĩ cho con bú nên lại ngầm ngùi thôi. Theo mình, trong giai đoạn này, đúng là phụ nữ gặp nhiều rắc rối, trang phục cũng là một trong số đó. Không ít lần mình cảm thấy mất tự tin khi mặc đồ vừa rộng vừa xấu ra ngõ. Nhưng mình cho rằng, đó cũng là kỷ niệm đẹp và trải nghiệm mà phụ nữ ai cũng từng trải qua! Tuy vậy, nếu sinh con thứ 2, mình sẽ cố gắng để sắp xếp thời gian để có thể không quá xuề xòa”.

cac me ke chuyen an mac thoi bim sua: "soi guong den minh con so nua la chong!" - 5

Chị Thu Hoài cũng tạm gác lại sở thích váy áo điệu đà thời con gái trong thời gian bỉm sữa.

Mẹ Nhật 2 con từ đông tới hè không rời áo phông, thiên biến vạn hóa kiểu nào cũng đẹp
Mẹ Nhật 2 con từ đông tới hè không rời áo phông, thiên biến vạn hóa kiểu nào cũng đẹp
Bà mẹ đang trong thời gian bỉm sữa vẫn đẹp và trẻ nhờ những chiếc áo phông vô cùng đơn giản.
Bấm xem >>

Theo Bảo Ngọc (Khám phá)

Nguồn: eva.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.