Xơ gan, hỏng đường tiêu hoá trầm trọng vì 1 thói quen nhiều đàn ông Việt đang mắc phải

0
184

Nôn ra cả máu cục và máu tươi

Mới đây, Khoa cấp cứu Nội Nhi (Bệnh viện Thanh Nhàn) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Đ.V.Đ (ở Tiểu Khu Mỹ Lâm, Thị trấn Phú Xuyên, Hà Nội) trong tình trạng nôn ra máu rất nhiều.

Theo người nhà bệnh nhân Đ, bệnh nhân thường có thói quen uống rượu trong bữa ăn nhiều năm nay. Một bữa ăn bệnh nhân thường uống một cốc rượu, trung bình một ngày bệnh nhân uống khoảng 500ml/ngày.

Trước khi vào viện bệnh nhân Đ đã nôn 3-4 lần máu cục và máu tươi, mỗi lần khoảng 500ml máu. Khi vào viện bệnh nhân tiếp tục nôn ra máu khoảng 200-300ml. Mạch nhanh 110 lần/ph, huyết áp còn giữ được. Bệnh nhân tỉnh táo vẻ mặt kích thích, hốt hoảng, da vàng.

Bệnh nhân được chẩn đoán vỡ tĩnh mạch thực và xơ gan do rượu.

Lập tức bệnh nhân được hồi sức đảm bảo hô hấp tuần hoàn. Bệnh nhân được bù 500ml khối hồng cầu, tiêm thuốc giảm áp lực tĩnh mạch cửa Glypressin, thuốc giảm tiết dịch.

Bác sĩ Lê Dương Tiến, Chuyên khoa tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay nội soi trong dạ dày đầy máu đỏ tươi lẫn máu cục, tĩnh mạch thực quản nhiều búi giãn to ngoằn nghèo có dấu hiệu đỏ.

Xơ gan, hỏng đường tiêu hoá trầm trọng vì 1 thói quen nhiều đàn ông Việt đang mắc phải - Ảnh 1.

Bệnh nhân Đ đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, ảnh BVCC.

Để cứu bệnh nhân các bác sĩ đã chóng can thiệp thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản cấp cứu.

Sau khi được can thiệt cấp cứu bệnh nhân đã tỉnh lại bớt kích thích, không còn nôn máu. Nhờ can thiệp kịp thời mà bệnh nhân tránh được mất máu và nhanh chóng hồi phục.

Rượu gây xơ gan, vỡ tĩnh mạch thực quản

Bác sĩ Tiến cho biết thói quen lạm dụng rượu sẽ tác động trực tiếp vào gan gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến xơ hoá. Càng uống rượu càng dẫn đến teo tế bào gan và gan xơ. Khi bị xơ gan không thể nào điều trị phục hồi xơ được.

“Khi bị xơ gan kèm theo bệnh lý giãn vỡ tĩnh mạch thực quản do hậu quả xơ gan dễ dẫn đến chảy máu thực quản. Người bệnh nôn ra máu, thậm chí nôn ra cả chậu máu”, bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Ngoài ra, lạm dụng lâu ngày, đường tiêu hoá bị ảnh hưởng, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Có nhiều bệnh nhân vào viện chân tay teo hết, kiệt sức và mắc thêm các bệnh khác. Bệnh chồng bệnh, bệnh nhân dễ tử vong vì suy kiệt.

Hiện nay, rượu bia đối với Việt Nam là một vấn nạn thực sự. Rượu bia gây ra những cái chết ngay tức khắc như gặp tai nạn giao thông. Tác hại lâu dài cũng rượu bia là gây ra những bệnh lý nguy hiểm về gan, dạ dày, thực quản.

Theo chuyên gia rượu bia có thể gây “độc” cho rất cả các cơ quan trong cơ thể. Để có một sức khỏe tốt nên hạn chế sử dụng rượu bia. Rượu không phải là thức nước uống giúp ngon miệng như rất nhiều người Việt đang hiểu.

Những bệnh nhân nghiện rượu thì cần phải cai rượu để giúp cho các bệnh lý đang mắc không bị nặng thêm.

Chi cả trăm triệu làm đẹp mặt vẫn biến dạng, nhiều quý bà phải “cầu cứu” bác sĩ

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.