Tìm hiểu về thời gian niềng răng tối thiểu

0
124

Một trong những vấn đề nhiều bạn quan tâm nhất khi niềng răng đó chính là thời gian điều trị. Vậy thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu để có nụ cười đẹp? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Hỏi: Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu?

rut-ngan-thoi-gian-nieng-rang (1)

Niềng răng (còn gọi là chỉnh nha) là phương pháp điều trị răng mọc lệch, răng hô, răng móm, răng khểnh, răng thưa, răng sai khớp cắn… thông qua việc sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng (mắc cài) và xương ổ răng một cách từ từ và liên tục, đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn và đạt được yêu cần về thẩm mỹ.

Hiện nay, phương pháp niềng răng ngày càng trở nên phổ biến và là sự lựa chọn của rất nhiều người khi muốn sở hữu một hàm răng đều và đẹp.

Thông thường, thời gian niềng răng tối thiểu được chia làm 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn I (2-6 tháng): sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn;
  • Giai đoạn II (3-6 tháng): điều chỉnh trục các răng;
  • Giai đoạn III (6-9 tháng): điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng;
  • Giai đoạn IV (3-6 tháng): Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.

Như vậy, để có thể niềng răng trong thời gian tối thiểu là 14 tháng, người bệnh cần phải đáp ứng đồng thời những điều kiện cơ bản sau:

  • Độ tuổi (khoảng 12-15 tuổi);
  • Tỉ lệ sai lệch khớp cắn thấp, răng lệch lạc ít;
  • Tình trạng hô, móm, răng thưa không nghiêm trọng;
  • Không phải nhổ răng.

Trong đó, thời gian niềng răng tối thiểu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lứa tuổi tiến hành niềng răng.

Thời gian niềng răng tối thiểu với trẻ em

ket-qua-nieng-rang,

  • Giai đoạn từ 8-10 tuổi: Đây là thời kỳ thay răng sữa, lúc này trẻ sẽ được nha sĩ chỉnh sửa các răng sữa lệch lạc và tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Trong giai đoạn này răng không có quá nhiều vướng bận, xương hàm đang trong quá trình hình thành, vì vậy rất thích hợp để điều chỉnh sai lệch, chuẩn bị và tạo tiền đề cho việc điều trị sau này trở nên đơn giản và nhanh hơn. Ở giai đoạn này, trẻ cần đeo hàm cố định răng chứ không cần đeo mắc cài.
  • Giai đoạn dậy thì từ 10-12 tuổi: Đến giai đoạn dậy thì, xương hàm của trẻ sẽ phát triển mạnh, tuy nhiên hệ xương răng và cơ nhai vẫn còn có thể thay đổi và bù đắp một cách nhanh nhất. Sau tuổi dậy thì, việc niềng răng cũng sẽ mang lại hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian hơn. Trong giai đoạn 10 – 12 tuổi, nha sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng theo tỷ lệ chuẩn phù hợp với khuôn mặt.

Thời gian niềng răng tối thiểu với người lớn

Thông thường một ca niềng răng mức độ khó trung bình của người lớn sẽ dao động từ 1 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp niềng răng phức tạp hơn như: hô, móm, răng khấp khểnh nhiều… thì thời gian có thể kéo dài hơn từ 2–3 năm.

Mặc dù niềng răng tốt nhất chính là ở lứa tuổi trẻ em, tuy nhiên việc niềng răng ở giai đoạn trưởng thành không khó với sự phát triển của công nghệ trang thiết bị hiện đại.

Trên đây là thông tin về thời gian niềng răng tối thiểu. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/benh-ly-viem-khop-thai-duong-ham-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.