“Thuốc tiên” giá rẻ nhiều người Việt ưa dùng chữa đủ thứ bệnh: Cẩn thận ung thư, mục xương

0
191

Ung thư, mục xương

Bà Vũ Thị Nguyện 56 tuổi, huyện Hải Hà, Quảng Ninh đến bệnh viện khám trong tình trạng đau xương không đi được, đầu gối đỏ tấy gấp vào không xong. Chụp CT bác sĩ nghi ngờ ung thư xương nên chỉ định theo dõi K xương. Bà Nguyện không tin bị ung thư xương nên xuống Hà Nội kiểm tra lần nữa.

Tại đây, bác sĩ chụp Xquang, siêu âm gối phát hiện tràn dịch màng gối, hình ảnh Xquang nghi ngờ ung thư xương và làm thêm các xét nghiệm khác bác sĩ chẩn đoán ung thư xương. Phần xương có dấu hiệu mục.

Bà Nguyện kể bà bị thoái hoá khớp gối từ 7 – 8 năm trước. Có lúc đầu gối đau không đi được, bà phải vin xe đạp để đi và bà tìm ra được thứ thuốc tiên. Bà Nguyện gọi là thuốc tiên chứ bản thân bà cũng chẳng biết nó là thuốc gì chỉ thấy các dòng chữ tiếng Trung Quốc.

Thuốc tiên giá rẻ nhiều người Việt ưa dùng chữa đủ thứ bệnh: Cẩn thận ung thư, mục xương - Ảnh 1.

Xương mục vì thuốc tiên

Nhưng uống 1 viên ngày hôm trước đau không đi được thì đến hôm sau bệnh đã tan biến 50 – 60% và chỉ uống thêm vài viên nữa thì như người không bệnh nhưng bà phải “sống chung với thuốc”. Mỗi lọ thuốc có giá 100 nghìn đến nay lên giá cũng 150 nghìn đồng so với các thuốc khác quá rẻ mà không bị cơn đau đớn hành hạ nên bà cứ ung dung sử dụng nó mấy năm nay.

Không riêng bà Nguyện mà rất nhiều người dân nơi bà sống sử dụng thậm chí anh, em họ hàng ở quê bà cũng được bà Nguyện mua thuốc này cho uống và ai cũng cảm thấy nó như thuốc tiên.

Khi hỏi lọ thuốc bà Nguyện chẳng biết nó là thuốc gì chỉ được giới thiệu mua của một người bán không phải dược sĩ, cũng không phải bác sĩ mà truyền tai nhau mua uống.

Bác sĩ nghi ngờ thuốc của bà có chứa corticoid và các loại giảm đau mạnh uống nhiều gây viêm dạ dày, thoái hoá nặng hơn và thậm chí mục xương, ung thư xương.

Hay như trường hợp của ông Nguyễn Văn Thực – 61 tuổi, Kim Thành, Hải Dương cũng bị mục xương, xương gãy như củi mục vì thứ thuốc thần kỳ. Ông Thực bị thoái hoá đau gối, đau lưng, toàn bộ xương khớp đau nên ông đi tiêm thuốc giảm đau.

Mỗi lần đau ông lại đi xe máy tới một phòng khám tư tiêm. Ông không biết nó là thuốc gì chỉ thấy tiêm là hết đau, hết mỏi và cứ như thế tháng ông tiêm 3 lần đau nhiều tiêm nhiều hơn.

Đến nay, tay chân ông xuất hiện các vết tím như quả mồng tơi, người mệt, đau xương khớp không đi được. Con ông đưa lên Hà Nội khám bác sĩ chẩn đoán thoái hoá xương khớp, loãng xương, suy tuyến thượng thận do sử dụng thuốc chữa xương khớp lâu ngày.

Tác dụng thật của thuốc tiên

Theo ghi nhận của Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, hơn 80% trường hợp thoái hóa khớp đến điều trị trong giai đoạn muộn. Nhiều người vì ngại điều trị, sợ phẫu thuật dẫn đến việc tự ý chữa trị bằng các loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc.

Theo PGS Nguyễn Hữu Đức – Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM các loại thuốc giảm đau nhanh thường có chứa corticoid mà hiện nay phổ biến trong các thuốc chữa xương khớp. Người bệnh uống vào tác dụng rất nhanh giảm cơn đau, giảm viêm nên họ thích và lệ thuộc vào thuốc rất nhiều. Điều đó khiến nhiều người cho chúng là thuốc tiên.

Thuốc tiên giá rẻ nhiều người Việt ưa dùng chữa đủ thứ bệnh: Cẩn thận ung thư, mục xương - Ảnh 2.

Thuốc chứa corticoid gây loãng xương làm xương mục rỗng dần

PGS Đức cho biết có những bệnh nhân mua thuốc đau xương và uống liên tục đến khi đi khám bệnh do gãy xương bệnh lý thì lúc này xương đã mục rỗng.

Vì thuốc có chứa corticoid như thế này làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao và các bệnh nấm). Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận.

Đặc biệt PGS Đức cảnh báo các bài thuốc chữa khớp dân gian đa số có thành phần corticoid với hàm lượng rất cao, có thể giúp giảm đau hiệu quả nhưng dùng nhiều sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho thận, tim mạch, dạ dày. Ngoài ra, việc đắp thuốc có thể gây phỏng và nhiễm trùng da.

Nhiễm trùng da lan sâu sẽ gây ra nhiễm trùng khớp và nhiễm trùng huyết, thậm chí dẫn đến tử vong.

BS chia sẻ về những “bí mật” của tinh dịch: Biết bệnh sớm nhờ quan sát bằng mắt thường

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.