Khám phá ra phân tử tiêu diệt tế bào ung thư não tích cực nhất

0
179

“Khi bắt đầu những thí nghiệm này trên loài chuột, chúng tôi nghĩ rằng KHS101 sẽ đơn giản làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào u não nguyên bào. Song, chất này không chỉ ngăn cản sự nhân lên mà còn buộc chúng phải “tự sát”.

Đây là bước tiền đề để tạo ra các loại thuốc có giá trị cao; chúng tôi hy vọng trong tương lai, KHS101 sẽ giúp các bệnh nhân ung thư kéo dài tuổi thọ” – anh Heiko Wurdak (Heiko Wurdak) từ Đại học Leeds (Anh) cho biết.

Các dạng ung thư não và tủy sống thường hiếm hơn so với ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư dạ dày và thường xảy ra với trẻ em.

8 năm trước, nhóm của Vurdak đã khám phá ra một chất có tính chất như vậy – Hoóc môn “KHS101”.

Theo kết quả, “KHS101” kết hợp với protein TACC3 giúp kiểm soát sự gia tăng của các tế bào gốc, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của tế nào ung thư.

Họ đã thử nghiệm ý tưởng này trên hàng chục con chuột, đưa vào não của chúng các tế bào nuôi cấy đặc biệt tích cực: Glioblastoma, astrocytoma cùng với các khối u não ác tính khác.

Các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên khi thấy rằng, chất này không chỉ ngăn cản sự sinh sản của các tế bào ung thư mà còn buộc chúng “tự diệt”, tương tác với các chuỗi gen không liên quan trực tiếp đến TACC3.

Điều thú vị là KHS101 không ảnh hưởng đến các tế bào não khỏe mạnh; không can thiệp vào sự trao đổi chất của chúng hoặc “bóp nghẹt” chúng như với tế bào ung thư.

Các nhà khoa học chỉ rõ, KHS101 cần phải trải qua một loạt các xét nghiệm lâm sàng và tiền lâm sàng để có thể được sử dụng trong các bệnh viện.

Điều này sẽ mất vài năm nữa. Tuy nhiên, Vurdak và cộng sự tin rằng thuốc của họ và các phiên bản cao cấp hơn sẽ vượt qua tất cả các xét nghiệm này và sẽ là phương pháp chữa bệnh phổ biến đầu tiên cho loại ung thư “khó nhằn” nhất này.

Bài viết được dịch trên tạp chí Science Translational Medicine.

Dấu hiệu điển hình của bệnh thiếu máu não: Hãy cảnh giác sớm để tránh bị đột quỵ bất ngờ

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.