Khác biệt thú vị giữa nam và nữ

0
247

Sự thực từ truyền thuyết đến khoa học có một khoảng cách. Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng, hậu duệ của Eva và Adam có rất nhiều điều khác biệt.

Những điểm “+” cho phụ nữ

Phụ nữ có khả năng phân biệt màu sắc tốt hơn nhiều so với đàn ông

Nghiên cứu của Trường Đại học New York City cho thấy: nữ giới có khả năng phân biệt nhiều tông màu khác nhau của các màu cơ bản (đỏ, xanh lá, vàng và xanh dương) hơn là đàn ông. Nghiên cứu khác thì cho biết: nam giới dễ có khả năng bị mù màu hơn; trái lại, phụ nữ rất ít người bị chứng này.

Đàn ông “mỏng manh” hơn phụ nữ trước bệnh tật

Lý giải vấn đề này, các nhà chuyên môn cho rằng: nam giới có sự thiếu hụt về mặt cấu tạo sinh học so với nữ. Rằng tất cả các tế bào trong cơ thể nữ giới có tới 2 nhiễm sắc thể X, trong khi mọi tế bào của nam giới chỉ có 1 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y.

Nhiễm sắc thể Y chỉ có kích thước bằng một nửa nhiễm sắc thể X nên sự hoán đổi trong nhiễm sắc thể Y ít hơn từ 3 – 6 lần so với nhiễm sắc thể X. Còn ở nữ, 2 nhiễm sắc thể X sẽ bổ sung cho nhau, giúp bảo vệ cơ thể nữ giới khỏi mọi nguy cơ bệnh lý.

Khác biệt thú vị giữa nam và nữ - Ảnh 1.

Tự kỷ ở nữ ít hơn nhiều so với nam

Trên thực tế, các nhà chuyên môn cho biết: chứng tự kỷ ở nam luôn nhiều hơn ở nữ. Nhưng tại sao như vậy thì ngay cả các chuyên gia cũng chưa có giải đáp chính xác được vấn đề này.

Hiện có hai luồng ý kiến: thứ nhất, người ta cho rằng phụ nữ chỉ bị một dạng nhẹ của chứng tự kỷ nên chị em dễ dàng che giấu “vấn đề” của mình, còn các chàng luôn bị chứng tự kỷ nặng hơn; loại ý kiến thứ hai cho rằng: cuộc sống hiện đại với các chuẩn mực của xã hội khắt khe hơn, làm cho nam giới chịu nhiều áp lực, dễ mắc chứng tự kỷ.

Phái đẹp ít mắc bệnh bẩm sinh

Bạn đã biết: cặp nhiễm sắc thể (NST) giới tính ở nam giới là XY, còn ở nữ là XX. Theo các nhà khoa học, các khiếm khuyết từ gene lặn thường thể hiện ở NST giới tính X.

Vì vậy ở nữ, cặp NST giới tính XX chỉ cho phép các gene trội xuất hiện, kể cả khi có 1 NST mang gene bệnh. Trong khi ở nam chỉ cần 1 NST giới tính (X hoặc Y ) mang gene lặn là đã xuất hiện bệnh lý. Điều này giải thích lý do nhiều loại bệnh bẩm sinh chỉ thấy ở nam giới, còn phái đẹp ít mắc.

Số đàn ông nói lắp nhiều hơn phụ nữ

Nhiều nghiên cứu cho biết: tật nói lắp gặp ở nam nhiều hơn nữ và ở người thuận tay trái nhiều hơn người thuận tay phải. Bạn chú ý rằng: có tới 1% người trưởng thành mắc chứng nói lắp, trong đó đa số là đàn ông.

Nếu đến 5 tuổi mà trẻ em vẫn còn nói lắp thì đến khi trưởng thành, có đến 50% số người đó sẽ nói lắp. Các nghiên cứu chưa kết luận được chính xác nguyên nhân gây nói lắp. Người ta cho rằng: có thể do liên kết thần kinh đến cơ quan ngôn ngữ của nam khác so với nữ.

Phụ nữ “thính” hơn đàn ông

Nghiên cứu của Trường Đại học Johns Hopkins cho biết: Đàn ông có nguy cơ mất khả năng nghe gấp 5,5 lần so với phụ nữ, trong khi khả năng nghe lúc mới sinh ra giữa nam và nữ không mấy khác biệt.

Nam giới dễ mất khả năng nghe ở âm thanh có tần số cao, còn phụ nữ lại mất khả năng nghe ở âm thanh có tần số thấp. Các chuyên gia cho rằng những thay đổi khả năng nghe này là do tác động của những yếu tố ngoại cảnh và thói quen sinh hoạt.

Tầm mắt khác nhau

Nghiên cứu cho biết: phụ nữ có tầm nhìn ngoại biên tốt hơn đàn ông nhưng đổi lại, đàn ông lại có khả năng quan sát tỉ mỉ hơn phụ nữ. Các nhà khoa học cho rằng đó là kết quả của sự tiến hóa giữa thợ săn và người hái lượm.

Ưu thế của đàn ông

Nam giới có lông mi dài hơn phái yếu

Kỷ lục thế giới ghi nhận người có lông mi dài nhất là một người đàn ông Ukraine với chiều dài lên tới 6,9cm. Trong khi đó, chiều dài trung bình của lông mi thường chỉ là 1cm.

Nhận thức về không gian của đàn ông tốt hơn

Ở nam giới, não hoạt động tốt hơn khi nhận thức về không gian, khả năng tập trung và trực giác. Nhờ đó, việc phối hợp cử động tay, mắt, quay góc và giữ tốc độ ổn định khi lái xe tốt hơn so với nữ giới. Mặt khác, não đàn ông cũng xử lý các thông tin mang tính trừu tượng, như đọc bản đồ và các chỉ dẫn tốt hơn phái đẹp.

Nam giới ít bị say tàu xe hơn nữ giới

Trên thực tế, phụ nữ và trẻ em dễ bị say xe hơn nam giới. Các nhà khoa học cho rằng, do phụ nữ và trẻ em thuộc loại thần kinh dễ mất cân bằng. Tâm lý lo sợ bị say tàu xe đã làm cho phụ nữ dễ xuất hiện triệu chứng nôn ọe khi đi tàu xe.

Máu đàn ông “đỏ” hơn

Các nhà khoa học cho biết: máu của phụ nữ chứa nhiều nước hơn, nhưng tế bào hồng cầu lại ít hơn so với máu đàn ông khoảng 20%. Do vậy, phụ nữ có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt hơn nam giới. Người ta cho rằng: do phụ nữ bị mất máu và sắt trong các kỳ “đèn đỏ”, còn máu của đàn ông thì “đỏ” hơn.

Đọc đến đây, định nghĩa “đàn ông là phái mạnh” hình như hơi bị lung lay. Rõ ràng về mặt thể chất, các Eva có khá nhiều điểm “+”, cũng tạm coi là bình đẳng với phái kia. Nói vậy để thấy, bao thế kỷ qua, các chàng đã phải gồng mình lên để làm điểm tựa cho phụ nữ, thực là đáng yêu biết mấy!

BS chia sẻ về những “bí mật” của tinh dịch: Biết bệnh sớm nhờ quan sát bằng mắt thường

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.