Hai bệnh nhi xơ gan giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ ghép gan tại Bệnh viện Nhi TW

0
223

TS Nguyễn Phạm Anh Hoa- Trưởng Khoa Gan Mật tuy- Bệnh viện Nhi TW cho biết, hai bệnh nhi này là một cậu bé 15 tuổi ở Hà Nội và cậu bé 4 tuổi ở Thanh Hóa.

Hai cậu bé được chỉ định ghép gan đều nguy kịch do xơ gan tiến triển đến giai đoạn cuối, sự sống chỉ tính bằng ngày.

Để cứu sống các bệnh nhi không còn cách nào khác là ghép gan. 2 ca ghép gan này lần lượt tiến hành vào ngày 23 và 25/7 tại Bệnh viện Nhi TW.

Hai bệnh nhi xơ gan giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ ghép gan tại Bệnh viện Nhi TW - Ảnh 1.

Ê kíp dang tiến hành ca ghép gan cho bệnh nhi bị xơ gan tại Bệnh viện Nhi TW

TS Phạm Duy Hiền- Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa, Trưởng Khoa Ngoại- Bệnh viện NHi TW cho biết, để thực hiện được hai ca ghép gan này, ngoài các ê kíp phẫu thuật và nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi TW khoảng 50 người, còn có thêm sự phối hợp của chuyên gia ghép tạng Chin Su Liu và cộng sự đến từ Đài Loan.

Bệnh nhi đầu tiên là bé 4 tuổi bị teo mật bẩm sinh, xơ gan, nguy cơ tử vong cao. Ca ghép gan cho bệnh nhi hoàn thành sau 12 tiếng với 1 phần gan từ người cho là bà nội bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân gặp phải vấn đề nhiễm khuẩn, sốt nhiễm trùng nặng, vàng da, men gan tăng… nên việc điều trị vô cùng khó khăn.

Chia sẻ thêm về ca ghép gan này, TS. Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa Hồi sức Ngoại cho biết: “Vấn đề thải ghép, tắc mạch hoặc nhiễm khuẩn được đặt ra, sau khi hội chẩn, chúng tôi quyết định điều trị theo hướng nhiễm trùng, tập trung điều trị nhiễm khuẩn theo hướng vi khuẩn và nấm.

Sau 2 tuần tình trạng bệnh nhân biến chuyển, các xét nghiệm chức năng gan cải thiện nhiều”. Bệnh nhi này đã được xuất viện chiều 28/8.

Hai bệnh nhi xơ gan giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ ghép gan tại Bệnh viện Nhi TW - Ảnh 2.

Bệnh nhân 15 tuổi đã khoẻ mạnh sau ca ghép gan kéo dài 20 giờ tại Bệnh viện Nhi TW

Bệnh nhân thứ 2 là bé trai 15 tuổi bị bệnh Wilson, đã điều trị 5 năm, bị xơ gan giai đoạn cuối, hai năm gần đây còn kèm thêm biểu hiện suy thận. Trường hợp này đủ tiêu chuẩn ghép gan để phòng ngừa biến chứng hôn mê gan sớm có thể xảy ra.

Tuy nhiên do bệnh di truyền nên phải tìm nguồn ghép từ họ hàng chứ ruột thịt lại không ghép được. Người chú họ 31 tuổi đã tình nguyện hiến 1 phần gan phải cho cháu.

“Với trường hợp này, do rối loạn chuyển hoá đồng, lách to và và có bất thường về đường mật giữa người cho và người nhận nên các bác sĩ đã phải tạo hình đường mật trước khi ghéo gan. Do đó, ca ghép kéo dài 20 tiếng đồng hồ”- TS Phạm Duy Hiền thông tin

TS. Phạm Duy Hiền cho biết thêm, Bệnh viện Nhi TW là một trong những bệnh viện đầu tiên tiến hành ghép gan của Việt Nam.

Ghép gan là kỹ thuật cao, cần sự phối hợp lớn của các chuyên khoa. Tuy nhiên, đến nay, Bệnh viện Nhi TW đã ghép thành công được 13 ca, lần này ghép 2 ca liên tiếp- là lịch sử của bệnh viện.

Cơ hội sống sau 5 năm ghép là 80- 90%. Bệnh viện Nhi TW đang chuẩn bị các điều kiện để từ nay đến cuối năm có thể thực hiện thêm hai ca ghép gan cho các bệnh nhân đang chờ ghép.

Hai bệnh nhi xơ gan giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ ghép gan tại Bệnh viện Nhi TW - Ảnh 3.

Bệnh nhi 4 tuổi chào TS Phạm Duy Hiền trước khi xuất viện khoẻ mạnh sau ca ghép gan

Theo TS Nguyễn Phạm Anh Hoa, hiện tại khoa Gan Mật tuỵ của Bệnh viện Nhi TW đang quản lý 980 hồ sơ bệnh gan mật khác nhau, tỷ lệ nhóm teo mật bẩm sinh hơn 300 hồ sơ, tỷ lệ cần khoảng 30% cần ghép gan.

Số phải ghép khoảng vài chục bệnh nhi mỗi năm. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện để ghép gan.

BS Hoa cho hay, chi phí cho một ca ghép gan ở Mỹ khoảng 280.000 USD, ở Đài Loan khoảng 120.000 USD và tại Bệnh viện Việt Đức 1,5 tỷ đồng. Hai ca ghép lần này tại Bệnh viện Nhi T.W hết hơn 500 triệu đồng/ca và được bảo hiểm y tế hỗ trợ một phần.

Bí quyết dưỡng sinh “thuận âm dương” nổi tiếng TQ: Người làm được đều khỏe mạnh sống lâu

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.