Giẫm dằm mà không biết, cụ ông sưng chân gần nửa năm

0
222

Ông N.V.T (66 tuổi, ở Long An) bị bệnh đái tháo đường týp 2.

Khoảng gần nửa năm trước nhập viện, thấy sưng đau bàn chân phải phần mu chân ngón I và II, ông T. đến khám tại bệnh viện chuyên khoa tại TP.HCM, được chẩn đoán nhiễm trùng bàn chân phải và dùng kháng sinh, tình trạng thuyên giảm nhưng không hết hẳn.

Sau đó, ông T. thấy bàn chân sưng lại và tái khám nhiều lần, được dùng kháng sinh liên tục nhưng vẫn có cảm giác cộm trong bàn chân phải. Tình trạng không hết hẳn nên ông T. đến nhập viện tại khoa Nội tiết, BV. Nhân Dân 115.

Giẫm dằm mà không biết, cụ ông sưng chân gần nửa năm - Ảnh 1.

Mảnh dằm được lấy ra khỏi bàn chân

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bàn chân phải của bệnh nhân hơi sưng đỏ nhẹ ở kẽ ngón I và II, X-quang bàn chân 2 bên không ghi nhận dị vật hay tổn thương, siêu âm doppler mạch máu chi dưới: không tắc hẹp, CRP 1.19 mg/dL.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa. Sau nhập viện 1 ngày, bệnh nhân được đánh giá vết thương và bác sĩ điều trị quyết định rạch ở kẽ ngón I và II chân phải.

Khi rạch ra, tiến hành nặn ở lỗ mở thấy có một cấu trúc màu trắng như mủ nhưng sờ thấy chắc. Tiếp tục lau sạch thì phát hiện đó là một cây dằm gỗ. Sau khi lấy cây dằm xong, tình trạng bàn chân cải thiện hẳn với bớt sưng, bớt đau nhức và xuất viện sau 10 ngày nằm viện.

ThS.BS. Võ Tuấn Khoa – khoa Nội tiết, BV. Nhân Dân 115 khuyến cáo: trường hợp này, gần 6 tháng, bệnh nhân có đi va vấp vào một vật gì đó không rõ, sau đó không để ý đến.

Do đó, nhân viên y tế cần hỏi bệnh sử kỹ càng, nếu cần có thể hỏi nhiều lần. Ngoài ra, cần khám và thăm dò bàn chân một cách cẩn thận để phát hiện các thương tổn có thể bị bỏ sót.

Đối với bệnh nhân, một số người bệnh đái tháo đường bị mất cảm giác đau do biến chứng thần kinh ở chân, do vậy có thể giẫm (đạp) vào dị vật mà không biết.

Vì vậy, người bệnh đái tháo đường nên bỏ thói quen đi chân không, luôn mang giày dép để tránh giẫm các dị vật và nên kiểm tra bên trong giày dép xem có dị vật gì không trước khi mang.

Những vấn đề cần lưu ý khi dùng tỏi

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.