Dì cẩu thả, mẹ vô ý khiến bé 4 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

0
190

Khám tại chỗ vùng mặt thấy: niêm mạc mũi họng phù nề, sung huyết, tiết dịch mạnh. Vùng hốc mũi, cuốn mũi phù nề, niêm mạc mũi tổn thương hoại tử trắng, tiết nhiều dịch.

Vùng má phải có hai vết bỏng do axit (theo hình nước chảy) xuống vùng dưới cằm cổ. Tổn thương màu nâu xám, hoại tử da độ II, III.

Xét nghiệm sinh hóa trong giới hạn cho phép. Bệnh nhi được bù dịch, điện giải, thở máy hỗ trợ, kháng sinh toàn thân nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch và bơm sữa mẹ qua sonde dạ dày.

Dì cẩu thả, mẹ vô ý khiến bé 4 tháng tuổi nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Vết bỏng sau khi bé lên BV điều trị được một tuần

Sau một ngày thở máy và nuôi dưỡng, bệnh nhi khá hơn, được dừng thở máy, rút ống nội khí quản.

Được theo dõi chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu, đề phòng suy hô hấp do phù nề, tắc nghẽn đường thở. Sau một tuần điều trị, bệnh nhi ổn định dần cho chuyển Khoa điều trị bỏng trẻ em theo dõi và điều trị tiếp.

Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc toàn thân nuôi dưỡng, thay băng hàng ngày. Dự phòng viêm mũi họng.

Hoại tử vùng niêm mạc mũi rụng dần, tổn thương hoại tử da do axit vùng má, cằm cũng khỏi . Bênh nhi được ra viện sau 3 tuần điều trị tại Viện.

Dì cẩu thả, mẹ vô ý khiến bé 4 tháng tuổi nhập viện cấp cứu - Ảnh 2.

Vết bỏng sau khi đã điều trị ổn định và bé ra viện

Vậy, nguyên nhân nào khiến cháu bé bị như vậy, qua lời kể của mẹ cháu được biết, trong lúc cháu đang nằm chơi trên giường, thấy con chảy nước mũi, chị cầm lọ nước nhỏ mũi (dung dịch natri chloride 0,9%) để nhỏ mũi.

Khi nhỏ vào hai mũi thấy con trai khóc thét và khói trắng mỏng bốc lên từ mũi mặt cháu.

Gia đình hốt hoảng đưa đi cấp cứu tại BVĐK Ninh Bình. Hỏi ra mới biết, dì ruột cháu mua dịch axit chloaxetic 80% để tẩy nốt ruồi, nhưng lại đổ sang lọ nước nhỏ mũi (chính là vỏ lọ đựng dung dịch natri chloride 0,9%) để cho dễ sử dụng.

Khi đổ axit vào dì cháu đã không cất kỹ mà để ngay đầu giường cháu, nên mẹ cháu tưởng là nước nhỏ mũi vẫn thường dùng mọi khi liền nhỏ cho cháu.

Sự việc diễn ra đã được một thời gian và cháu bé đã ổn định ra viện, tuy nhiên các bác sĩ vẫn không hết bàng hoàng bởi sẽ có rất nhiều tai nạn xảy ra với các cháu nhỏ do sự bất cẩn của người lớn.

Theo đó, các bác sĩ cảnh báo, mọi tai nạn hàng ngày xảy ra với trẻ em đều do hành động và việc làm bất cẩn của người lớn gây ra.

Vì thế, các bậc phụ huy trước khi sử dụng bất cứ thuốc gì đều phải xem kỹ nhãn mác và cách sử dụn. Khi san, chiết thuốc (loại có chỉ định đặc biệt) phải dán nhãn mác cẩn thận và để xa tầm với của mọi người, nhất là trẻ em.

Chế độ ăn lành mạnh cho người ngoài 50

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.