Cách nào để điều trị bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực của Nam Em?

0
154
Chứng rối loạn lưỡng cực của Nam Em là một bệnh tâm thần mang lại những thay đổi tâm trạng nghiêm trọng cũng như những thay đổi về giấc ngủ, suy nghĩ và các hành vi. Cụ thể, người bệnh có thể vừa vui vừa buồn cùng một lúc hay chuyển đổi tâm trạng từ hưng phấn sang trầm cảm một cách bất thường.

Cach nao de dieu tri benh tam than roi loan luong cuc cua Nam Em?
Nam Em tự nhận mình mắc bệnh rối loạn lưỡng cực. Ảnh: FB.

Những người bị rối loạn lưỡng cực có các triệu chứng như bồn chồn, nói nhanh, tập trung kém, ít ngủ, phán đoán kém và trở nên bốc đồng hơn những người khác. Nguyên nhân chính xác chưa được xác định rõ, nhưng các yếu tố như gen di truyền, căng thẳng và stress có thể gây ra rối loạn lưỡng cực.
Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh có thể kiểm soát được.
Chúng ta có thể kiểm soát chứng rối loạn lưỡng cực bằng cả thuốc men và các trị liệu tâm lý. Trị liệu tâm lý bao gồm các trị liệu cảm xúc, hành vi, nhân cách và các rối loạn tâm thần khác bằng các buổi tâm lý cá nhân của các thầy thuốc chuyên khoa tâm thần.
Ngoài ra, bạn cũng cần tập cho mình những thói quen tốt giúp cải thiện tâm trạng. Sau đây sẽ là một số cách để tăng tâm trạng của bạn:
1. Duy trì hoạt động thể dục thể thao
Các nhà nghiên cứu tin rằng một số loại bài tập có thể giúp giảm các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực tự nhiên, bao gồm các bài tập từ cường độ thấp đến trung bình như đi bộ, đi xe đạp và chạy bộ.
Tập thể dục nhiều sẽ giúp cơ thể giải phóng endorphin, tạo cảm giác tốt cho não chống lại stress và trầm cảm.
2. Ưu tiên sở thích
Khi một người bị rối loạn lưỡng cực, họ có thể tìm thấy niềm vui trong các hoạt động nhất định, chẳng hạn như nướng bánh, đọc sách hoặc làm vườn.
Điều quan trọng và cần thiết để tham gia vào các hoạt động bạn thích, bất kể tâm trạng của bạn lung lay và thiếu năng lượng.
Luôn luôn nhớ rằng một khi bạn bắt đầu thực hiện các hoạt động này, bạn có thể cảm thấy tốt hơn nhiều.
Cach nao de dieu tri benh tam than roi loan luong cuc cua Nam Em?-Hinh-2
Để điều trị rối loạn lưỡng cực tự nhiên, bạn cần thay đổi thói quen làm tăng tâm trạng tốt. Ảnh: Boldsky.

Tin tài trợ

3. Thiết lập thói quen sống lành mạnh
Khi bạn buồn hoặc chán nản, bạn có thể dễ đi vào những thói quen xấu như không ăn thức ăn của bạn ngay cả khi bạn đang đói hoặc bạn có thể ăn nhẹ đồ ăn không lành mạnh.
Điều tương tự cũng áp dụng cho giấc ngủ – bạn có nhiều khả năng ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Tất cả những điều này có thể làm cho các triệu chứng rối loạn lưỡng cực trở nên tồi tệ hơn.
Xem xét việc áp dụng các thói quen lành mạnh hơn bao gồm ăn các bữa ăn nhẹ vào đúng thời điểm trong ngày, ăn nhiều chất đạm, trái cây, rau xanh, ngủ đủ từ 7-8 giờ vào ban đêm.
4. Tránh cô lập bản thân
Việc cô lập chính mình có thể làm tăng các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực. Vì vậy, bạn nên dành thời gian với bạn bè thân thiết và gia đình hoặc tham gia vào các hoạt động xã hội.
5. Thiền và yoga
Giảm triệu chứng trầm cảm có thể được nhận thấy khi bạn bắt đầu thiền định bằng cách sử dụng liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm có giám sát.
Liệu pháp yoga thích hợp có thể giúp những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể kiểm soát tốt hơn những thay đổi tâm trạng của họ.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.