Bị nghẹn cổ, đi khám phát hiện tổ kén phế quản

0
176
Bi nghen co, di kham phat hien to ken phe quan
TS. BS Ngô Vi Hải, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Vũ T. Y. (SN 1987) vào viện với triệu chứng nuốt nghẹn. Gần đây, bệnh nhân có khó thở nhẹ khi vận động.
Bệnh nhân khám tại một bệnh viện tuyến trung ương và được chẩn đoán u trung thất đè đẩy thực quản, khí quản. Sau đó, bệnh nhân chuyển qua Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật.
Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khi soi phế quản cho thấy có hẹp nhẹ lòng phế quản. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị kén phế quản và chỉ định phẫu thuật cắt kén. Sau cắt bỏ kén, bệnh nhân dần ổn định, 7 ngày sau ra viện.

Tin tài trợ

Theo TS. BS Ngô Vi Hải, kén phế quản là một tổn thương bẩm sinh hình thành trong quá trình phát triển của bào thai. Nó có thể xuất hiện tại bất kỳ điểm nào dọc theo đường khí-phế quản và thường nằm trong trung thất hoặc nhu mô phổi.
Kén phế quản chiếm 10% khối trong trung thất và thường ở nam. Triệu chứng lâm sàng thường đa dạng và phụ thuộc vào vị trí, kích thước của tổn thương và tuổi của bệnh nhân. Phẫu thuật cắt bỏ kén phế quản là lựa chọn hàng đầu và tối ưu đối với tổn thương này.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.