Các điều kiện để chọn chiếc máy bơm nước

0
265

Các điều kiện để chọn chiếc máy bơm nước

Để chọn chiếc máy bơm nước tốt và phù hợp với mọi điều kiện chúng ta thường có những câu hỏi như: Máy bơm loại nào phù hợp? Thương hiệu máy bơm nào đáng tin cậy? Giá thành máy bơm đó ra sao? Và nhiều câu hỏi như vậy luôn hiện diện trong đầu chúng ta khi đi mua 1 chiếc máy bơm, để dễ dàng hơn cho bạn khi đi mua một chiếc máy bơm chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn làm sao để có thể lựa chọn 1 chiếc máy bơm phù hợp.

Xem >>> Máy bơm nước hỏa tiễn

– Trước khi mua 1 chiếc máy bơm bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị các thông tin như: độ cao từ mặt đất (hay bể chứa dưới đất) đến bể chứa đặt trên cao, thể tích của bể chứa và vị trí đặt máy bơm nước, nguồn điện,lưu lượng,cột áp….những thông số cần thiết và chứ năng của chiếc máy bơm đó. Sau đó bạn mới quyết định mua thông qua sự tư vấn của nhân viên tại các cửa hàng. đó là chiếc máy bơm nước có những thông số kỹ thuật đáp ứng đủ lực hút, lực đẩy và lực xả. Thông thường, bạn nên chọn máy có trị số cao hơn nhu cầu của bạn khoảng 1,5 lần. Ví dụ, nếu căn nhà bạn có độ cao trung bình 10 mét thì chọn máy bơm nước có thể đẩy cao khoảng 13-15 mét. Nếu bể chứa nhỏ thì mua máy bơm nước công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ. Loại bồn chứa một m3 thì mua máy bơm nước khoảng 1/2 ngựa (HP) nhưng có số vòng quay lớn, khoảng 2.000rpm. Bồn lớn hơn, độ cao cao hơn thì mua máy bơm nước loại công suất lớn hơn.

– Lưu ý, bạn nên để ý đến phần điện áp của máy bơm nước Thông thường lựa chọn máy có điện áp 220V/50Hz, cũng có một số máy bơm nước có hai điện áp 110V/220V hay máy bơm nước sử dụng điện ba pha(380V). Lưu lượng máy bơm nước cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn. Theo đó, lưu lượng máy bơm nước là lượng nước bơm được trong một thời gian đơn vị – được tính bằng m3/giờ hay lít/phút, trên máy bơm nước thường ghi là Qmax. Nhưng đây là lưu lượng tối đa vì trên thực tế, lưu lượng nước bơm còn tùy thuộc vào độ cao, áp lực nước và công suất của máy bơm nước.

Xem >>> Máy công nước nghiệp

– Bạn cần chú ý đến độ cao ghi trên máy bơm nước thường ghi là H, HMax hay Total Head, tức là độ cao từ mặt nước dưới đất (giếng, đầu ống hay bể chứa dưới đất) lên bể chứa tính theo phương thẳng đứng. Thông thường, máy chỉ có thể đưa nước lên khoảng 70% độ cao so với thiết kế. Do đó, máy bơm nước càng gần với nguồn nước vào (ao, hồ, giếng…) sẽ cho phép lực đẩy lên cao tốt hơn. Số vòng quay trên phút cũng khá quan trọng đối với máy bơm nước, thường được ghi ký hiệu rpm; công suất máy bơm nước được ghi bằng ký hiệu Watt hay HP.

Hiện nay dòng bơm gia đình cũng có khá nhiều chủng loại khác nhau như:

Bạn có thể dựa vào các tiêu chuẩn sau để chọn loại bơm phù hợp

+ Dựa vào chiều cao:

– Ngôi nhà cao 2, 3 tầng thì loại bơm công suất 125 – 150W là đủ nhu cầu sử dụng.

– Ngôi nhà cao từ 4, 5 tầng trở lên thì công suất yêu cầu thấp nhất là 200W.

– Chiều cao từ 5-6m thì nên chọn máy cánh quạt thông thường.

– Từ 6-8m thì chọn máy bơm trục ngang.

– Từ 10m trử lên thì nên chọn máy bơm giếng sâu và máy bơm khí nén.

– Nếu bồn chứa là loại 1m3 (mét khối) thì mua máy bơm nước khoảng 1/2 sức ngựa (HP) nhưng có số vòng quay lớn, khoảng 2.000rmp (round per minute: vòng/phút). Bồn lớn hơn,độ cao cao hơn thì mua máy bơm nước loại công suất lớn hơn.

– Việc lựa chọn thông số của máy bơm có vai trò rất quan trọng vì sẽ tiết kiệm được 10-20% lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Bên cạnh đó, thông số kĩ thuật phù hợp còn giúp thiết bị hoạt động ổn định, tránh tình trạng quá tải hoặc dư thừa công suất.

+ Dựa vào mục đích sử dụng:

– Nếu bơm nước từ đường ống vào bể chứa thì nên lựa chọn loại máy bơm chân không.

– Nếu muốn đẩy nước lên các tầng cao thì chọn loại máy bơm ly tâm.

– Nếu muốn bơm nước thải thì chọn loại bơm thả chìm.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ chúng tôi chia sẻ cho các bạn để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho gia đình mình một chiếc máy bơm phù hợp.

Xem thêm >>> Máy bơm Panasonic

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.