Xét xử Vũ “nhôm” và đồng phạm: “Bị cáo từng là cán bộ nguồn của Thành ủy”

0
202
“Bị cáo mong muốn cống hiến tốt hơn cho đất nước”, Nguyễn Thị Kim Xuyến nói trong phần tự bào chữa.

Sáng 10/12, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) đã tự bào chữa cho mình trong phiên xử tại TAND TP.HCM. Theo bị cáo, đây là hành động “xin được trình bày vấn đề để xem xét giảm nhẹ phần nào tội lỗi”.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến kể lại, vào thời điểm 1996-1997, bà bắt đầu chuyển tới làm việc tại DAB, dù thời gian đó đang là cán bộ trong cơ quan nhà nước tại TP.HCM với mức thu nhập khá.

“Khi ấy bị cáo là một trong những cán bộ nguồn của Thành ủy vì được đào tạo bài bản, lại trong một gia đình có truyền thống cách mạng, nhiều người làm việc tại những vị trí cao ở TP và chính quyền Trung ương” – bà Xuyến nói.

Bị cáo cho biết sở dĩ chuyển sang làm việc tại DAB là vì “mong muốn cống hiến tốt hơn cho đất nước”, bởi nghĩ rằng với tổ chức tài chính thì có thể giúp nhiều người có nguồn vốn làm ăn, trong điều kiện tín dụng đen đang phát triển mạnh.

“Khi bị cáo về làm việc, DAB là một ngân hàng tốt, có uy tín nhưng quy mô chưa lớn. Bị cáo cùng các bộ phận phát triển thành một ngân hàng lớn của Việt Nam, chất lượng tín dụng tốt, mức nợ xấu và quá hạn dưới 1%” – bị cáo Xuyến trình bày.

Cũng theo lời cựu Phó TGĐ DAB, tại thời điểm năm 2007, bà Xuyến được đánh giá là người có năng lực nên được chuyển sang khối kinh doanh nguồn vốn – nơi đang gặp nhiều khó khăn với chỉ 7 người làm việc.

“7 người chúng tôi phải đối phó với khủng hoảng tài chính châu Á, lãi suất liên ngân hàng lên đến 40%. Lúc đấy những người tiền nhiệm không dám làm…” – bị cáo kể lại.

Một lần nữa bị cáo Xuyến nói về mối quan hệ tình nghĩa, tốt đẹp với bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB). “Anh Bình là người bị cáo tin tưởng ngay khi về ngân hàng, bị cáo tin tưởng anh không bao giờ làm hại mình cả” – bà Xuyến nói, đồng thời mong HĐXX xem xét các tình tiết, bối cảnh của vụ án để giảm nhẹ hình phạt.

Bào chữa cho bị cáo Xuyến trước đó, các luật sư cũng nêu ra bối cảnh khi đó của DAB, lúc mà “mọi người rút tiền từ ngân hàng này gửi sang ngân hàng khác”.

Luật sư cho rằng, khi đó ông Bình là người toàn quyền quyết định cho chi ngoài lãi suất và Xuyến là người chỉ đạo các phòng ban, chi nhánh ở Bắc – Trung – Nam thực hiện.

Không phủ nhận sai phạm, nhưng luật sư đề nghị HĐXX đánh giá khách quan, vì “thời điểm đó tình trạng này diễn ra trong toàn hệ thống ngân hàng chứ không chỉ DAB. Dù bị cáo không muốn cũng phải chạy theo, vì cái chung, vì DAB” – luật sư nói.

Cũng theo luật sư, Xuyến đã coi Bình như người anh, do vậy tin tưởng đưa cả tên của mẹ và người thân ra đứng tên giúp cổ phần của ông Bình mà “không mảy may tính toán thiệt hơn, không đòi hỏi quyền lợi gì cho bản thân”.

Trước đó, cáo trạng quy kết Nguyễn Thị Kim Xuyến đồng phạm với Trần Phương Bình trong vai trò thực hành tích cực, đồng thời phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền chiếm đoạt 40 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm chiếm đoạt và gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 1.574đồng.

Khi luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Xuyến mức án 20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ”, 18-20 năm tù tội “Cố ý làm trái”, tổng hợp là 30 năm tù.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.