Việt Nam lên tiếng về việc tàu chiến Anh, Nhật hoạt động trên Biển Đông

0
308
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trước câu hỏi của phóng viên cho biết quan điểm của Việt Nam về thông tin tàu đổ bộ Vương quốc Anh đi qua quần đảo Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định lại một lần nữa rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với pháp luật quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các biển được xác định theo đúng quy định của Công ước Hợp nhất quốc về Luật Biển 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

“Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Về việc tàu ngầm Nhật Bản lần đầu diễn tập trên Biển Đông, Người phát ngôn cho biết Nhật Bản đã có phát biểu chính thức về việc này. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 17/9 cho biết tàu ngầm điện-diesel SS-596 Kuroshio, lớp Oyashio cùng tàu sân bay trực thăng JS Kaga đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Đông vào ngày 13/9. Đây là đợt diễn tập nằm trong các hoạt động của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF), kéo dài 2 tháng ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Người phát ngôn khẳng định: “Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982″.

Người phát ngôn cũng cho biết thêm, Việt Nam tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng quốc tế và nghĩa vụ pháp lý liên quan tại các vùng biển và đại dương.

Trước đó, ngày 6/9, Reuters đưa tin, một tàu chiến của hải quân Anh đã áp sát các đảo mà Trung Quốc xâm chiếm trái phép trên Biển Đông nhằm khẳng định “quyền tự do đi lại” trên biển trong khu vực. Theo một số nguồn tin, tàu HMS Albion, một tàu đổ bộ 22.000 tấn và có nhiều lính thủy đánh bộ Anh đang làm nhiệm vụ, đã đi qua quần đảo Hoàng Sa vài ngày trước. Con tàu khi đó đang trên đường đến thành phố Hồ Chí Minh và đã cập cảng ngày 3/9.

Còn theo Sputnik, trong tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm JDS Kuroshio cùng với 80 thành viên sẽ tới Biển Đông để tham gia cuộc tập trận cùng 3 tàu sân bay trực thăng lớp Izumo vào ngày 21/9 tới.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.