Tranh chấp chức Phó TGĐ tập đoàn Trung Nguyên đã ngã ngũ

0
206
Ngoài tranh chấp này, ông Vũ và bà Thảo cũng đang xử lý các vấn đề của cuộc ly hôn.

Sáng 20/9, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp trong Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (công ty Trung Nguyên). Trong vụ việc này bà Lê Hoàng Diệp Thảo là nguyên đơn, bị đơn là công ty Trung Nguyên và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tranh luận tại phiên tòa hôm nay, luật sư Trương Thị Hòa (phía công ty Trung Nguyên và ông Vũ) tiếp tục cho biết việc hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ mà ông Vũ ban hành trước đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, vì đối tượng khởi kiện đã không còn nên đề nghị HĐXX đình chỉ.

Theo đó vào tháng 9/2017, ông Vũ đã nhận thấy quyết định bãi nhiệm bà Thảo không thuộc thẩm quyền của mình nên đã tự thu hồi và hủy bỏ. Đồng thời phía Trung Nguyên cũng phủ nhận việc ngăn cấm bà Thảo như bà trình bày.

Ngoài ra phía Trung Nguyên nhận định rằng tranh chấp về quyết định bãi miễn chức danh thuộc thẩm quyền của HĐQT chứ không phải tranh chấp thương mại, hay kinh doanh, do vậy không nằm trong phạm vi xét xử của tòa án.

Đáp lại, luật sư Trương Trọng Nghĩa (phía bà Thảo) cho rằng bị đơn có mâu thuẫn, bởi đã cho rằng đối tượng khởi kiện không còn nhưng lại kháng cáo nội dung này.

Cũng theo ông Nghĩa, việc bà Thảo không được tiếp xúc với các giấy tờ, hợp đồng, gặp đối tác… đã thể hiện bà bị cấm điều hành. Luật sư Nghĩa tiếp tục cho rằng bà Thảo đã bị cấm tới công ty và bàn làm việc bị phá.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của phía bị đơn (công ty Trung Nguyên), tuyên y án sơ thẩm – tức hủy bỏ quyết định (bãi miễn chức vụ Phó TGĐ thường trực) trước đó của ông Vũ. Ông Vũ cũng không được ngăn cấm bà Thảo tham gia điều hành công ty. Bản án có hiệu lực lập tức.

Trước đó, theo đơn kiện, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là cổ đông sở hữu 10% vốn điều lệ trong công ty và 50% trong khối tài sản chung của vợ chồng. Tháng 5/2006 bà Thảo được bổ nhiệm giữ chức danh Phó tổng giám đốc thường trực.

Tuy nhiên đến tháng 7/2014, ông Vũ đột ngột ra quyết định bãi nhiệm chức Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo tại công ty. Ông Vũ cũng triệu tập cuộc họp HĐQT để thảo luận và biểu quyết miễn nhiệm chức vụ của bà Thảo.

Ngoài ra bà Thảo còn cho rằng ông Vũ đã chỉ đạo nhân viên đập bỏ phòng làm việc, ngăn cản không cho bà vào công ty, đồng thời “thực hiện các hành động phá hoại” khiến email của bà bị mất dữ liệu.

Sau nhiều lần gửi thư yêu cầu HĐQT công ty gửi báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh… nhưng không được đáp ứng, nên tháng 11/2015 bà đã khởi kiện lên TAND tỉnh Bình Dương, trong đó có yêu cầu tòa án hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ mà ông Vũ ban hành trước đó.

Tháng 8/2016 TAND tỉnh Bình Dương xét xử và tuyên không chấp nhận yêu cầu của bà Thảo, vì cho rằng quyết định của ông Vũ được thu hồi trước khi xét xử.

Chưa đồng ý với quyết định này, bà Thảo tiếp tục nộp đơn lên TAND TP.HCM. Sau khi xem xét các tình tiết, tại bản án tuyên ngày 22/9/2017, TAND TP.HCM tuyên hủy quyết định bãi miễn của ông Vũ, đồng thời ông Vũ không được ngăn cấm, cản trở bà Thảo điều hành công ty với tư cách Phó TGĐ thường trực.

Đơn kháng cáo của ông Vũ sau phiên tòa sơ thẩm

Ngay trong ngày, công ty Trung Nguyên đã có đơn kháng cáo bản án nói trên, với lý do đây “không phải là tranh chấp thương mại”, mà thuộc thẩm quyền giải quyết của nội bộ công ty.

Ngoài ra công ty cũng bác bỏ việc ông Vũ ngăn cấm bà Thảo, cho rằng việc này “không có căn cứ chứng minh, không đúng với thực tế và quy định pháp luật”.

Công ty Trung Nguyên cũng đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng “bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo”. 3 ngày sau đó ông Vũ cũng có đơn kháng cáo đề nghị bác một số nội dung khởi kiện của bà Thảo.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.