Quảng Bình: Điều tra nhóm tổ chức đưa người vượt biển trốn sang Úc

0
207

Ngày 19/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam đối với Trần Ngọc Châu (sinh năm 1969, quê quán huyện Triệu Phong, Quảng Trị; trú tại phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới); Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1979, trú tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới) và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thế Nhân (sinh năm 1983, trú tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới) về hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Trước đó, vào ngày 30/10/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức người khác trốn đi nước ngoài xảy ra tại Quảng Bình để tiến hành điều tra.

Trần Ngọc Châu tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an Quảng Bình)

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 6/2018, Trần Ngọc Châu và Nguyễn Trung Kiên bàn bạc, tìm cách vượt biên sang Úc để làm ăn và dự kiến sẽ lôi kéo thêm nhiều người khác đi cùng. Để thực hiện, Châu và Kiên tìm gặp Phạm Thế Nhân chủ tàu cá QB91269TS, thỏa thuận bán tàu cá với giá 1,7 tỷ đồng và Nhân cùng đồng ý nhận lời đi Úc. Tuy thống nhất mua, bán tàu nhưng Châu và Kiên không có tiền đưa cho Nhân nên giao dịch được thỏa thuận bằng miệng.

Nhóm của Châu và Kiên còn lôi kéo được 14 người khác cùng tham gia vượt biển trốn sang Úc. Chi phí mỗi người theo yêu cầu của Châu và Kiên là từ 100 đến 150 triệu đồng, tùy mức độ thân thiết của từng mối quan hệ.

Sau quá trình chuẩn bị, ngày 29/7/2018, 17 người trong danh sách đã xuất phát tại Cảng Đà Nẵng và hành trình vượt biển sang Úc. Trên đường đi, Kiên và Châu tổ chức họp đoàn, thông báo chi phí và thống nhất mỗi người phải nộp 150 triệu đồng, trong đó chi phí tiền mua tàu là 1,7 tỷ đồng và mua sắm phục vụ chuyến đi là 800 triệu đồng.

Ngày 25/8/2018, tàu đến gần đất liền Úc và tìm cách để vào bờ tại vị trí thích hợp. Đến sáng 26/8/2018, tàu dừng cách bờ 100m và dùng thuyền thúng chia thành 2 tốp chèo vào bờ. Để tránh bị cơ quan chức năng Úc phát hiện, Châu và Kiên đánh đắm tàu bằng cách xả nước ngập tàu phi tang. Tuy nhiên, khi cả đoàn đi bộ tiến sâu vào nội địa thì bị cảnh sát Úc phát hiện, bắt giữ và sau đó trục xuất về Việt Nam.

Khi bị trục xuất về Việt Nam, Trần Ngọc Châu đã bỏ trốn. Đến ngày 17/11/2018, khi Châu đang lẩn trốn tại thành phố Huế thì bị các trinh sát Phòng An ninh điều tra – Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.