Nỗi đau của Phan Văn Vĩnh: “Tôi đã nuôi cả một bầy ong trong tay áo!”

0
203

Sau khi các luật sư của ông Phan Văn Vĩnh nỗ lực tham gia bào chữa cho thân chủ của mình, Phan Văn Vĩnh xin phép HĐXX xin được trình bày thêm để có thể hiểu sâu sắc bản chất của sai phạm, từ đó làm rõ những đánh giá của Viện Kiểm sát (VKS) đưa ra, khẳng định trách nhiệm của bị cáo trước pháp luật.

Đáng chú ý, những lời nói của Phan Văn Vĩnh trái ngược với quan điểm bào chữa của các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông. Cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã chỉ ra những chứng cứ thuyết phục để Viện Kiểm sát truy tố ông tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

“Bản chất của sự việc trong vụ án này, ngay từ khi bị bắt tạm giam đến khi xét xử, sau khi được tiếp cận toàn bộ hồ sơ và những văn bản cơ quan điều tra thu thập được, tôi đã nhận thấy khe hở bắt đầu từ Quyết định 155. Từ quyết định này tôi đã vi phạm pháp luật”. Đó là Quyết định về việc xây dựng trung tâm phòng thủ an ninh quốc gia về phòng chống tội phạm công nghệ cao. Về mặt hình thức là phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, nhưng thực chất lại là cái cớ để Nguyễn Thanh Hóa thao túng hành vi tổ chức đánh bạc trên mạng.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh.

“Ở chỗ này tôi đã xác định là mình làm trái công vụ, vượt quá quyền hạn, đây là lỗi hết sức nghiêm trọng dẫn đến việc Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50 – PV) và Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC – PV) thực hiện được hành vi của mình, gây ra hậu quả của vụ án hết sức nghiêm trọng. Ngay ngày đầu tiên tôi đã nói về việc này và coi như lời tự thú”, Phan Văn Vĩnh bày tỏ.

Quyết định sai lầm thứ hai, theo lời bị cáo trần tình là đã ký vào “văn bản không số” theo đề nghị của Nguyễn Thanh Hóa (sau này được Nguyễn Thanh Hóa phù phép thành văn bản ngày 12/10/2011), đây là văn bản quy định tỷ lệ góp vốn 20% của C50 vào Công ty CNC.

Luật sư của Phan Văn Vĩnh cho rằng cần chứng minh tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gây hậu quả xảy ra ở đâu, tuy nhiên, Phan Văn Vĩnh đã bác cả quan điểm gỡ tội cho mình.

“Tôi đã nói là hậu quả vô cùng nặng nề, không phải cho hôm nay mà còn rất rất lâu, xảy ra với các gia đình. Thực sự là hết sức đau xót. Chưa kể việc xây dựng trung tâm phòng thủ quốc gia phòng chống tội phạm công nghệ cao, khi ký quyết định này, tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, không phải là 1 con ong mà là cả một bầy ong, một tổ ong”, Phan Văn Vĩnh cay đắng nói.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang bào chữa cho Phan Văn Vĩnh.

Một gợi ý nữa được các luật sư của Phan Văn Vĩnh tập trung bào chữa, đó là việc ông Phan Văn Vĩnh bị cấp dưới qua mặt. Tuy nhiên, lần đầu tiên tại phiên tòa, khí chất của vị tướng công an dày dặn kinh nghiệm được bộc lộ rõ nét. Phan Văn Vĩnh nói tiếp: “Khi cấp trên đã có chỉ đạo thì cấp dưới phải phục tùng một cách nghiêm túc. Nhưng khi đã có bút phê, nếu Nguyễn Thanh Hóa thực hiện sát sao thì chắc chắn không có hậu quả xảy ra. Vậy có phải lỗi ở cấp dưới hay không? Nếu Nguyễn Thanh Hóa thực hiện tổ chức bóc dỡ xử lý theo pháp luật thì vụ án này đã không xảy ra. Tôi thực sự thành tâm xin nhận trách nhiệm này trước Đảng, Nhân dân”.

Phan Văn Vĩnh thừa nhận những sai lầm của ông đã dẫn đến hậu quả này. “Tôi thành tâm nhận thiếu sót này và chấp nhận hình phạt mà HĐXX tuyên buộc. Tất cả các vấn đề, dù ra sao thì cái gốc của người lãnh đạo quyết định sai sẽ dẫn đến sai lầm kéo theo. Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, quý VKS và gia đình các bị cáo”.

Phan Văn Vĩnh cho biết bản thân ông muốn các luật sư chứng minh rằng trong giai đoạn ấy, hành vi ấy xuất phát từ lỗi của chính mình, từ đó HĐXX cũng như VKS có được cái nhìn đầy đủ hơn.

“Ví dụ như tại Công văn 118 tôi bút phê chuyển anh Ba (Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) quyết định. Nhưng dù là anh Ba hay bất kỳ ai, khi họ làm sai, tôi là người thủ lĩnh chịu trách nhiệm chính. Tôi nhận tất cả những trách nhiệm ấy thuộc về mình. Mình lỗi đến đâu nhận đến đó, không đổ tội cho cấp dưới. Lỗi ở cấp dưới cũng là lỗi của mình”.

Sau khi bày tỏ sự thành khẩn, Phan Văn Vĩnh xin được HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách hình sự ưu việt của pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Bị cáo gửi lời xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an một lần nữa, xin lỗi bạn bè, đặc biệt là xin lỗi nhân dân, mong được tha thứ.

Sau khi bị cáo trình bày, Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương hỏi các luật sư của Phan Văn Vĩnh có tiếp tục tranh luận với VKS hay không, ông Vĩnh nói: “Lúc này thì các luật sư không cần phải nói gì nữa”.

Trả lời Chủ tọa về quan điểm của VKS, Kiểm sát viên Lê Xuân Lộc cho biết: Viện Kiểm sát ghi nhận bị cáo Phan Văn Vĩnh đã thành khẩn khai báo, đề nghị HĐXX áp dụng điểm s Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.

Viện Kiểm sát ghi nhận Phan Văn Vĩnh đã thành khẩn khai báo.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.