Lý do Nguyễn Văn Dương bị đề nghị mức án cao nhất trong 92 bị cáo

0
259

Sau khi bày tỏ quan điểm về việc đánh giá chứng cứ của luật sư xác định CNC là công ty bình phong của C50 từ 2011 cho tới khi Dương bị bắt là hoàn toàn chính xác, đại diện VKS cho rằng việc Nguyễn Văn Dương chỉ nộp tổng số 240 tỷ đồng tổng số 1.657 tỷ đồng tiền hưởng lợi do đánh bạc mà có là nguyên nhân cơ quan này phân hóa mức độ nặng nhẹ so với Phan Sào Nam.

Trong vụ án này, Phan Sào Nam là đồng phạm tội Tổ chức đánh bạc cùng Nguyễn Văn Dương, nhưng cựu Chủ tịch HĐQT VTC Online đã nộp 90,7% số tiền hưởng lợi bất chính.

Phan Sào Nam có nhiều thành tích đóng góp trong quá trình công tác tại VTC Online. Phan Sào Nam cũng có nhiều giúp đỡ cơ quan điều tra (nhưng không công bố vì đây là công tác nghiệp vụ). Do đó, VKS cho rằng so với Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Trong quá trình điều tra, số tiền 240 tỷ đồng cơ quan điều tra thu lại từ Nguyễn Văn Dương không phải do bị cáo tự nguyện nộp. Đó là số tiền Cơ quan điều tra thu được từ 2 sổ tiết kiệm của Dương.

Đại diện Viện kiểm sát đối đáp luật sư bào chữa của Nguyễn Văn Dương.

Luật sư đề cập việc Nguyễn Thanh Hoá, Phan Văn Vĩnh “chống lưng” cho Dương tổ chức đánh bạc. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xác định chưa đủ căn cứ xác định 2 bị cáo này hưởng lợi, do đó sẽ tiếp tục làm rõ ở giai đoạn 2 của vụ án.

Giai đoạn 1 xử lý Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa với tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, hai bị cáo phạm tội có tổ chức, khung hình phạt từ 5-10 năm tù. Việc đề nghị mức án cho các bị cáo là đã có sự cân nhắc giữa công và tội.

“Đặc biệt lưu ý, ông Vĩnh vừa là thương binh vừa là Anh hùng lực lượng vũ trang; Nguyễn Thanh Hoá thì cả ông nội, bố đều là liệt sỹ, bản thân bị cáo cũng có nhiều công lao. Trong luận tội, chúng tôi nêu Phan Văn Vĩnh được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ, Nguyễn Thanh Hóa có 3 tình tiết giảm nhẹ, thêm tình tiết tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả”, đại diện VKS nói.

Mặc dù Nguyễn Thanh Hóa đều có hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, nhưng quan điểm của VKS vẫn là không được hưởng mức hình phạt dưới khung.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.