Đã có kết quả đo lại diện tích căn hộ Mon City

0
217

Ráo riết triển khai theo đề nghị của cư dân

Trước đó, liên quan đến ý kiến của một số hộ dân nghi ngờ diện tích căn hộ không đúng với diện tích theo hợp đồng và tranh cãi về cách đo một số hạng mục chung và riêng, ngày 26/8, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư dự án Mon City – đã có văn bản thông báo rộng rãi cách đo đạc lại, thời hạn xử lý và đề nghị người dân trực tiếp tham gia quá trình đo đạc.

Theo tinh thần của văn bản này, mặc dù khẳng định cách đo đạc diện tích căn hộ trước đó không vi phạm quy định pháp luật về nhà ở cũng như theo hợp đồng đã ký kết, nhưng chủ đầu tư đã xem xét và giải quyết hầu hết các kiến nghị của cư dân và đồng ý thanh toán tiền nếu diện tích căn hộ sau khi đo đạc thực tế bị giảm quá 0,5% tổng diện tích.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết, để mang lại không khí an vui tại dự án, chủ đầu tư sẽ hy sinh một phần quyền lợi để thể hiện thiện chí với người dân. “Đây là sự cố gắng cao nhất mà chúng tôi có thể chia sẻ và hài hòa quyền lợi với cư dân.”, ông Tâm cho biết.

Cụ thể, theo văn bản ban hành ngày 26/8, đối với diện tích lô gia: Thay vì tính toàn bộ diện tích mặt bằng gờ tường ngoài giáp thiên nhiên như hiện tại, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là diện tích sử dụng chung.

Đồng thời, chủ đầu tư đồng ý với kiến nghị của cư dân về việc không tính toàn bộ các mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào diện tích sử dụng riêng.

Đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp nhận thông tin cư dân có nhu cầu đăng ký đo đạc lại diện tích căn hộ kể từ ngày 27/8/2018 đến ngày 15/9/2018. Việc tổ chức đo đạc lại diện tích căn hộ và ký xác lập biên bản làm việc kể từ ngày 4/9/2018 đến ngày 15/10/2018. Việc giải quyết nghĩa vụ tài chính giữa các bên sẽ được tiến hành kể từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

Có tăng, có giảm theo cách đo mới

Trên thực tế, trước sự cầu thị của chủ đầu tư, đã có một lượng lớn cư dân đồng ý với phương án đo đạc lại diện tích căn hộ được chủ đầu tư Hải Đăng đưa ra.

Cụ thể, tính từ ngày 27/8 đến ngày 10/9 đã có 352 chủ căn hộ đề xuất đo lại diện tích. Trong đó, có 79 hộ gia đình đồng ý áp dụng kết quả đo đạc của các căn hộ có diện tích tương đương áp vào căn hộ của mình.

Giữ đúng cam kết về các mốc thời gian theo tiến độ tại văn bản ngày 26/8, ngay sau khi có danh các hộ dân đề nghị đo lại của giai đoạn 1, từ ngày 4/9 Hải Đăng đã mời Công ty cổ phần tư vấn thiết kế khảo sát đo đạc và bản đồ cùng phối hợp với các bên liên quan và đại diện chủ hộ đo lại từng căn hộ.

Để đảm bảo, con số đo đạc chuẩn xác nhất, nhà thầu đo đạc đã sử dụng Máy đo toàn đạc điện tử, kỹ thuật đo diện tích chuẩn xác nhất hiện nay với việc xử lý số liệu hoàn toàn tự động.

Với sự phối hợp thiện chí của các hộ dân, chỉ trong 1 tuần (4-10/9) đoàn làm việc đã hoàn tất đo đạc và thống nhất biên bản làm việc với 105 chủ hộ. Theo đó, nhiều hộ dân cho biết, nếu đo theo phương án cũ được ghi trong hợp đồng mua bán, hầu hết căn hộ đều có diện tích tương đối trùng khớp (không thay đổi +/-5% tổng diện tích) với diện tích ghi trong hợp đồng.

Với phương án đo mới mà chủ đầu tư đồng ý chỉ đo 50% logia và không đo phần tường bao hộp kỹ thuật, khá nhiều căn hộ có tổng diện tích bị giảm hơn 0,5% diện tích, trong đó mức giảm cao nhất khoảng 1,1% tổng diện tích (khoảng 1m2) như các căn hộ A20-15 của chị N.T.L, căn hộ B11-14 của anh N.G.T, căn hộ B4-15 của anh P.V.Đ…

Tuy nhiên, có nhiều căn hộ sau khi đo lại theo phương án mới có diện tích không chênh lệch nhiều so với diện tích đã ghi trên hợp đồng. Chẳng hạn như căn hộ B17-16 của chủ hộ T.T.V, căm A22-17 của chị B.L.T giảm 0,4 m2 diện tích; căn hộ B22-04 của chủ hộ H.Đ.T, căn A20-04 của gia đình chị T.T.M.T giữ nguyên diện tích cũ… Thậm chí, có những căn hộ sau khi đo lại theo phương án mới, diện tích còn tăng lên so với diện tích ghi trong hợp. Chẳng hạn như căn hộ A7-04 của chủ hộ D.T.Q; căn hộ B15-04 của chủ hộ P.L.H…

Đại diện đơn vị đo đạc cho biết: Với những căn hộ đo lại có diện tích hụt quá 0,5% tổng diện tích thì theo kết quả của máy toàn đạc, phần hụt ấy hầu hết rơi vào những phần mà chủ đầu tư đã chấp nhận tính vào phần diện tích sử dụng chung chứ không phải sở hữu riêng của cư dân như 50% diện tích logia, tường bao hộp kỹ thuật.

Kết quả này cho thấy không hề có sự cố tình ăn bớt diện tích của chủ đầu tư tại Khu đô thị Mon City. Và điều đáng nói, theo đại diện chủ đầu tư, đến nay vẫn đang trong thời điểm đo lại diện tích căn hộ, Hải Đăng chưa tiến hành chi trả bất cứ một khoản tiền nào cho bất cứ một hộ dân có căn hộ bị giảm diện tích nào. Tuy nhiên, đã xuất hiện những thông tin thất thiệt về việc chủ đầu tư đã thanh toán tiền cho một số hộ bị hụt diện tích, các hộ dân đã nhận nhưng sau khi kiểm tra đã trả lại cho chủ đầu tư.

“Đây là thông tin ác ý nhằm gây mất ổn định môi trường sống tại Mon City cũng như những thiện chí mà chủ đầu tư và đa số cư dân đang mong muốn tạo lập”, đại diện Hải Đăng cho biết và nói thêm, theo cập nhật mới nhất, đến sáng ngày 17/9, đã có 517 căn hộ đăng ký đo với phương thức đo đạc lại diện tích do Hải Đăng đưa ra (Bao gồm hơn 100 căn hộ đề nghị áp dụng số đo diện tích của căn hộ tương tự) và chủ đầu tư đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình đo đạc lại để sớm thông báo kết quả đợt tiếp theo cũng như giải quyết quyền lợi của các cư dân có căn hộ bị giảm diện tích quá 0,5% sau khi đo lại theo phương án mới. Đồng thời, chủ đầu tư vẫn tạo điều kiện cho các hộ gia đình đến đăng ký muộn. Theo kế hoạch, chủ đầu tư HD Mon sẽ bắt đầu thực hiện các thanh toán tài chính cho cư dân từ cuối tháng 9.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.