Cứu sống bệnh nhi sinh non bị viêm màng não, hoại tử tay

0
237
Bé gái đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Trước đó, ngày 4/7, bé gái N.T.B (ngụ tỉnh An Giang) được sinh thường tại Bệnh viện An Giang khi mới 30 tuần thai, nặng 1,6kg. Sau sinh, bệnh nhi bị suy hô hấp và được bệnh viện địa phương chẩn đoán mắc bệnh màng trong độ 3, nhiễm trùng huyết, hoại tử cẳng bàn tay phải. Bé được đặt ống thở, nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, điều trị kháng sinh… nhưng tình trạng nhiễm trùng lan rộng không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM.

Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi mắc bệnh viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết do Enterobacter, hoại tử vùng cánh tay phải từ bàn tay đến gần khuỷu tay. Dù đã được điều trị tích cực bằng biện pháp chăm sóc tại chỗ, dùng kháng sinh và cắt lọc vùng hoại tử nhưng tình trạng hoại tử cẳng bàn tay của bệnh nhi vẫn không cải thiện.

“Tình trạng nhiễm trùng hoạt tử ngày càng lan rộng, lộ xương, phải cắt bỏ 3 ngón tay nhưng vẫn không khống chế được hoại tử. Chúng tôi đã tính đến phương án đoạn chi để khống chế nhiễm trùng nhằm giữ lại tính mạng cho bệnh nhi”, bác sỹ Nguyễn Kiến Mậu, Trưởng khoa Sơ sinh chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi hội chẩn liên chuyên khoa để tìm biện pháp điều trị khác, các bác sỹ quyết định đặt hệ thống chăm sóc vết thương áp lực âm để tưới rửa liên tục vết thương bằng nước muối sinh lý liên tục 24/24.

Bác sĩ Lê Hữu Phước, khoa Phỏng – tạo hình cho biết, đây là phương pháp mới chưa từng áp dụng tại bệnh viện trước đây nhưng trong trường hợp này thì đây là phương pháp tối ưu nhất bởi vừa có thể giữ được tính mạng vừa giữ được bàn tay cho bệnh nhi. Liệu pháp này vừa che phủ hoàn toàn vết thương, vừa giúp tưới máu, tuần hoàn vết thương và loại bỏ được các dịch bẩn, mô hoại tử.

Mặc dù phương pháp này được áp dụng nhiều cho người lớn nhưng đối với bệnh nhi, đặc biệt là trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân thì ngay cả trên thế giới còn rất dè dặt.

Sau 10 ngày điều trị dưới áp lực âm tưới rửa liên tục vết thương bằng muối sinh lý, tình trạng của bệnh nhi đã cải thiện rõ rệt. Sau đó, các bác sỹ tiến hành cắt lọc vùng hoại tử và ghép da cho bệnh nhi. Hiện tại bệnh nhi đã ổn định, cân nặng tăng từ 1,6kg lên 2,3kg, vết thương vùng hoại tử đã lành, không rỉ dịch. Bệnh nhi vẫn đang được tiếp tục điều trị viêm màng não.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.