Công ty cho thuê tài chính và điều kiện thành lập

0
253

Công ty cho thuê tòa chính là một loại hình doanh nghiệp mà nhiều nhà đầu tư hiện nay đang hướng tới khi nắm trong tay một số tài sản hoặc tư liệu sản xuất nhất định. Vậy điều kiện thủ tục để mở loại hình doanh nghiệp này là gì? Dưới đây chúng tôi xin được đưa ra những tư vấn như sau.

I/ Điều kiện mở công ty cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, để thành lập doanh nghiệp, cần đáp ứng những điều kiện như sau:

– Cần chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ ít nhất là 150 tỷ đồng Việt Nam.

– Doanh nghiệp cần có phương án, kế hoạch, đề án phát triển rõ ràng, đúng quy định, không làm ảnh hưởng đến tổ chức tín dụng, không tạo ra sự độc quyền hay cạnh tranh không lành mạnh.

– Người trực tiếp điều hành, quản lý, giám đốc công ty cho thuê tài chính phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

II/ Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Để thành lập công ty cho thuê tài chính đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao đối với cá nhân. Hoặc tài liệu chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện cùng với quyết định thành lập, giấy đăng ký doanh nghiệp bản sao… đối với tổ chức.

– Điều lệ công ty cho thuê tài chính

– Danh sách các thành viên hoặc các cổ đông của công ty.

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở KH&ĐT cấp giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính sau 3 – 5 ngày.

III/ Thủ tục sau khi mở công ty

Sau khi thành lập công ty cho thuê tài chính,căn cứ vào Luật các tổ chức tín dụng 2010 doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

 

  • Doanh nghiệp cần thực hiện mua chữ ký số

 

– Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty cho thuê tài chính sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

 

  • Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục khắc con dấu

 

– Công ty cho thuê tài chính sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

 

  • Doanh nghiệp kê khai và đóng thuế đầy đủ

 

– Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty cho thuê tài chính trong vòng 30 ngày.

– Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

 

  • Cần thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

 

– Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.  Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.Doanh nghiệp phải tiến hành đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.