Có được đặt trụ sở công ty tại chung cư không?

0
354

Nhà Chung cư là gì? Trụ sở công ty là gì? Có thể đặt trụ sở công ty tại nhà Chung cư không? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người muốn thành lập công ty chưa hề biết. Vì vậy Luật sư Lawkey sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau:

1. Khái niệm cần biết? Có thể đặt trụ sở công ty tại nhà Chung cư không?

– Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Một trong những việc làm bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư là sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở

– Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Theo quy định, nhà chung cư được xây dựng với hai mục đích, một là để ở và hai là sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, việc xây dựng nhà để ở được cấm không sử dụng vào mục đích không phải để ở. Như vậy, trụ sở chính của doanh nghiệp có thể đặt tại nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

2. Tại sao pháp luật Việt Nam không cho đặt trụ sở chính tại nhà chung cư?

– Mỗi công trình xây dựng đều có những tiêu chuẩn khác nhau. Đối với chung cư được xây dựng với mục đích để ở thì chủ đầu tư và đơn vị thi công bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ những tiêu chuẩn, nguyên tắc, quy định về loại hình công trình này.

– Thực tế, chung cư có mục đích để ở được thiết kế đúng công năng, phù hợp theo tiêu chuẩn, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của những hộ gia đình như: tiêu chuẩn trọng tải, cáp điện, hệ thống cấp thoát nước, thang máy, thoát nạn, phòng cháy chữa cháy, chỗ để xe, an ninh trật tự… Nếu sử dụng sai mục đích hay là nơi để phục vụ cho hoạt động kinh doanh sẽ không đảm bảo các điều kiện an toàn cho cuộc sống hàng ngày của cư dân.

3. Làm thế nào để được đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư?

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp hay Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về trụ sở chính của công ty thì ngoài những thành phần hồ sơ bắt buộc phải có, tổ chức/cá nhân thực hiện công việc trên cần có những giấy tờ để chứng minh trụ sở công ty được đặt tại nhà chung có mục đích hỗn hợp như: Giấy phép xây dựng của chủ đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, hay giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của chủ đầu tư v.v…

4. Hồ sơ thay đổi trụ sở chính của công ty gồm những  gì?

Doanh nghiệp đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính gồm có ba trường hợp:

– Trường hợp 1: Doanh nghiệp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi Quận, huyện, thành phố nơi doanh nghiệp đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh và kèm theo quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

– Trường hợp 2: Doanh nghiệp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký, thì doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế. Sau đó, gửi thông báo đến cơ quan Đăng ký kinh doanh kèm theo quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

– Trường hợp 3: Doanh nghiệp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến tỉnh, thành phố khác nơi doanh nghiệp đã đăng ký, thì doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế. Sau đó, thông báo tới Cơ quan Đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở mới. Kèm theo thông báo cần phải có Bản sao hợp lệ Điều lệ đã sửa đổi của công ty; Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (nếu có); danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có); danh sách thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

5. Việc thay đổi trụ sở chính, có làm mất đi quyền và nghĩa vụ của công ty không?

Việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Xem thêm: Thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.