Cầm cố và thế chấp cùng sự khác biệt

0
228

Cầm cố và thế chấp là 2 từ thường được dùng trong cuộc sống, thậm chí rất thông dụng khi một người muốn dùng tài sản của mình để đảm bảo cho 1 khoản vay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết về hai biện pháp này. Chúng có những điểm khác biệt, các bạn cần nắm được như sau:

  1. Khái niệm

Cầm cố và thế chấp tài sản là hai biện pháp bảo đảm được sử dụng nhiều trong các hợp đồng của dân sự nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ đối với bên có quyền. Việc phân biệt hai biện pháp bảo đảm trên là hết sức cần thiết giúp cho hai bên trong hợp đồng có thể lựa chọn được một biện pháp tối ưu nhất để đáp ứng tối đa quyền lợi của cả hai bên tham gia hợp đồng dân sự.

 

  1. Căn cứ pháp luật

 

  1. Theo Điều 137 Bộ luật dân sự 2015, định nghĩa thế chấp như sau:

 

  1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp)
  2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

 

Ví Dụ: Anh  A đang cần một khoản tiền tương đối lớn nhưng không có cách xoay sở số tiền trên. Do đó anh A thế chấp căn nhà của chính mình cho Ngân hàng để có tiền. Việc anh A thế chấp căn nhà được thực hiện bằng cách anh A chuyển giấy tờ cho Ngân hàng để đảm bảo về mặt pháp lý rằng: “Nếu anh A không có khả năng thanh toán khoản tiền đã vay ngân hàng trong một khoảng thời gian quy định thì Ngân hàng sẽ tiến hành phát mãi ( bán qua hình thức đấu giá) căn nhà đó để thu hồi nợ”.

 

  1. Cầm cố tải sản là việc một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Việc cầm cố tài sản có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản cho bên nhận cầm cố và thời hạn cầm cố tài sản do các bên thỏa thuận.

 

VD: A vay B số tiền 10.000.000đ và A giao cho B chiếc xe gắn máy để cầm cố (xe gắn máy có thể là của A hoặc của bên thứ 3).

 

Theo khái niệm trên, cầm cố và thế chấp có sự khác nhau về bản chất. Cầm cố là hình thức bắt buộc có sự chuyển giao tài sản (chuyển giao dưới dạng vật chất), còn thế chấp lại không có sự chuyển giao tài sản mà chỉ chuyển giao những giấy tờ chứng minh tình trạng pháp lý của tài sản thế chấp (chuyển giao dưới dạng giấy tờ).

 

Tương ứng hai ví dụ trên là việc cầm cố xe gắn máy thì nơi cầm cố sẽ giữ xe, còn nếu thế chấp xe gắn máy thì khách hàng vẫn giữ xe nhưng ngân hàng sẽ cầm giấy tờ xe.

 

Như vậy, dù là biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự nhưng thế chấp và cầm cố là hai biện pháp hoàn toàn khác nhau. Điểm cơ bản và dễ dàng phân biệt nhất của hai biện pháp này là đối với cầm cố thì tài sản bảo đảm được giao cho bên nhận cầm cố là bên có quyền trong quan hệ nghĩa vụ chính còn đối với thế chấp thì tài sản vẫn do bên thế chấp là bên có nghĩa vụ giữ. Chính vì điểm khác biệt trong phương thức nắm giữ tài sản bảo đảm mà pháp luật quy định các hệ quả khác nhau về thời điểm phát sinh hiệu lực đối kháng, quyền và nghĩa vụ giữa các bên, về xử lý tài sản bảo đảm.

Xem thêm >>> các bước thành lập công ty cổ phần

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.