Vụ chủ tịch Nissan bị bắt: Ông Ghosn không biết gì về cuộc điều tra?

0
271
Carlos Ghosn bị bắt giữ tại Nhật Bản do những cáo buộc gian lận thu nhập, sử dụng tài sản công vào việc tư và báo cáo tài chính giả mạo.

Những cáo buộc Carlos Ghosn đang phải đối mặt đều là những cáo buộc nghiêm trọng. Điều đáng chú ý hiện tại là liệu Nissan có mạo hiểm một cuộc khủng hoảng cho chính mình và các đồng minh để trừng phạt Ghosn vì những cáo buộc trên? Hay công ty sẽ giải quyết vấn đề này một cách kín đáo?

Có báo cáo cho rằng Ghosn đã cố thúc đẩy để việc sáp nhập Renault – Nissan có thể xảy ra trong vòng vài tháng. Hóa ra, đằng sau câu chuyện này không chỉ đơn giản như vậy và Nissan có lý do quan trọng hơn để hạ bệ Ghosn.

Theo thông tin từ The Financial Times, Carlos Ghosn đã lên kế hoạch để đưa Liên minh Renault Nissan tiến xa hơn và hoàn toàn hợp nhất hai công ty, bất chấp bị từ chối.

Vu chu tich Nissan bi bat: Ong Ghosn khong biet gi ve cuoc dieu tra?
Ông Carlos Ghosn.

Bởi Hội đồng Quản trị của Nissan chắc sẽ không để điều đó xảy ra, vì như vậy sẽ tương đương với việc hãng xe tới từ Nhật Bản phải đầu hàng trước Renault. Bản báo cáo trích từ 3 nguồn tin cho biết, giá thầu được dự kiến sẽ hiện thực hóa “trong vài tháng”.

Đối với Nissan, dù hiện tại hai công ty đều sở hữu cổ phần ngang nhau trong thỏa thuận được thiết lập từ gần 20 năm trước. Nhưng thực tế không được cân bằng như vậy.

PC_Article_Middle

Renault có 43% cổ phần của Nissan, mang lại sức mạnh “bất thường” so với hãng xe Nhật Bản, bao gồm cả khả năng bổ nhiệm các Giám đốc điều hành cao cấp. Mặt khác, Nissan chỉ sở hữu 15% của Renault mà không có quyền biểu quyết hoặc kiểm soát đối tác Pháp của mình. Vì vậy, việc sáp nhập sẽ khiến Nissan gặp nhiều bất lợi hơn, đó cũng là lý do Carlos Ghosn gặp phải sự phản đối dữ dội từ hội đồng của Nissan.

Hiện tại, không thể nói Nissan đã “bẫy” Ghosn, nhưng rõ ràng ông Ghosn có vẻ rất bất ngờ khi hạ cánh tại sân bay Haneda hôm thứ 2, ngay trước khi bị bắt.

Bản báo cáo cũng cho biết, ông Ghosn “không biết gì về bất kỳ cuộc điều tra nào” và việc ông bay đến Tokyo là để gặp gỡ Thống đốc vào thứ 4. Không ngờ rằng “phái đoàn chào đón” ông lúc đó lại là các công tố viên Tokyo cùng các phóng viên của tờ Asahi./.

Vu chu tich Nissan bi bat: Ong Ghosn khong biet gi ve cuoc dieu tra?

Nhật Bản muốn có một liên danh ổn định giữa Renault, Nissan và Mitsubishi

VOV.VN – Ngày 21/11, chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi 3 hãng sản xuất xe ô tô Renault, Nissan và Mitsubishi cần thiết phải xây dựng một đơn vị liên danh ổn định.

Vu chu tich Nissan bi bat: Ong Ghosn khong biet gi ve cuoc dieu tra?

Liên minh Nissan – Renault – Mitsubishi lung lay vì Chủ tịch bị bắt

VOV.VN – Chủ tịch Carlos Ghosn của Renault SA và Nissan Motor Co. đã bị bắt tại Tokyo (Nhật Bản) vì cáo buộc sai phạm tài chính nghiêm trọng.

CTV Hoàng Thanh/VOV.VN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.