Honda CR-V và Jazz ít ngốn nhiên liệu đến bất ngờ

0
247
– Với mục đích kiểm chứng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của hai mẫu xe CR-V và Jazz, Honda Việt Nam vừa tổ chức chương trình “Honda Fuel Challenge” (Thử thách nhiên liệu cùng Honda) với kết quả tiết kiệm vượt mong đợi.

Trong hai ngày 17 và 18-8 vừa qua, đồng hành cùng với những người tham gia thử thách hành trình Honda Fuel Challenge 2018 là mẫu xe CR-V thế hệ thứ 5 và Jazz hoàn toàn mới nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Honda CR-V va Jazz it ngon nhien lieu den bat ngo16 chiếc xe CR-V và Jazz chuẩn bị tham gia hành trình Honda Fuel Challenge.

Trong đó, hành trình Honda Fuel Challenge 2018 có với tổng chiều dài quãng đường khoảng 400 km, xuất phát từ miền đất Tây Nguyên Đắk Lắk hùng vĩ, đi qua những cung đường thơ mộng của Đà Lạt và kết thúc tại thành phố biển Nha Trang.

Honda CR-V va Jazz it ngon nhien lieu den bat ngoChiếc CR-V đang vào cung đường đèo.

Honda CR-V va Jazz it ngon nhien lieu den bat ngoChiếc CR-V đang thử thách cung đường bùn lầy…

Sau khi hoàn tất mọi quá trình chuẩn bị, 16 chiếc xe tham gia chương trình (tám xe CR-V và tám xe Jazz) chính thức xuất phát từ Đại lý Honda Ô tô Đắk Lắk và bắt đầu chinh phục chặng đầu tiên Đắk Lắk-Đà Lạt với những khung cảnh đẹp lãng mạn của hành trình. Các tay lái đã tập trung cao nhất để đảm bảo khả năng quan sát giao thông trên các loại địa hình khác nhau và kết hợp tương ứng các kỹ thuật điều khiển chân ga, phanh, vòng tua máy… để xe vận hành với mức tiêu hao nhiên liệu lý tưởng nhất.

Honda CR-V va Jazz it ngon nhien lieu den bat ngoMẫu xe Jazz trên đường đến đích (chặng 1) ở TP Đà Lạt.

Honda CR-V va Jazz it ngon nhien lieu den bat ngoMẫu xe Jazz trên đường về đích tại TP Đà Lạt.

Ngoài các yếu tố khách quan về điều kiện giao thông, thời tiết và địa hình cũng như kinh nghiệm lái xe, các công nghệ hiện đại giúp kiểm soát hiệu quả lượng tiêu hao nhiên liệu được áp dụng trên hai mẫu xe cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp các tay lái tham dự Honda Fuel Challenge 2018 đạt được những thành tích thật sự ấn tượng:

Trong đó, chiếc Honda CR-V mang động cơ tăng áp 1.5L VTEC Turbovà chiếc Honda Jazz có động cơ 1.5L i-VTECkhông chỉ mang đến những trải nghiệm lái thú vị cho người lái mà còn góp phần tối ưu nhiên liệu trong suốt hành trình. Cạnh đó, hộp số vô cấp (CVT) ứng dụng công nghệ EARTH Dreams Technology hỗ trợ tăng cường hơn nữa khả năng tiết kiệm nhiên liệu của cả hai mẫu xe.

Trong quá trình vận hành, hệ thống hỗ trợ lái ECO Assist bao gồm: Chế độ ECON Mode điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ, van bướm ga, hộp số và cả điều hòa không khí nhằm giảm thiểu những tiêu hao nhiên liệu không cần thiết. Chức năng hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu thân thiện ECO Coaching sẽ giúp người lái điều chỉnh hành vi lái để giữ hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu cao nhất thông qua dải màu sắc hiển thị trên đồng hồ tốc độ, cảm biến theo hành vi hãm phanh, tăng giảm tốc của người lái. Đặc biệt, hệ thống điều khiển Cruise Control trang bị trên CR-V và Jazz cũng được các tay lái vận dụng hiệu quả trên cung đường cao tốc, giúp giữ đều chân ga, giảm vòng tua máy.

Người thắng cuộc là người có kỹ năng lái xe an toàn tốt nhất và kết quả tiêu hao nhiên liệu ít nhất trong điều kiện vận hành thông thường. Số liệu được đánh giá dựa trên tổng hợp trung bình mức tiêu hao nhiên liệu đo bằng đồng hồ đo nhiên liệu của xe tại điểm đầu và điểm kết thúc của mỗi chặng (hành trình hai ngày, mỗi ngày hai chặng).

Honda CR-V va Jazz it ngon nhien lieu den bat ngoXe kết thúc một hành trình sẽ được tiến hành đo kiểm, đánh giá thực tế mức xăng tiêu thụ.

Phương pháp đo mức tiêu thụ nhiên liệu được thống nhất như sau: Tại điểm xuất phát từng chặng, tất cả đồng hồ đo Trip A của xe được thiết lập về 0. Đến khi kết thúc chặng đó, ban tổ chức sẽ ghi nhận thông số hiển thị trên màn hình của xe: Quãng đường xe đi được (km) và lượng tiêu thụ nhiên liệu (lít) trên chặng đường đó (được tính bằng mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình (lít/km) trên chặng đó nhân với quãng đường đi được).

Quy trình tại điểm xuất phát và điểm kết thúc này lặp lại trên bốn chặng của cuộc thi. Sau mỗi ngày, ban tổ chức sẽ tổng hợp kết quả tiêu thụ nhiên liệu trung bình của ngày đó, lấy tổng lượng tiêu thụ nhiên liệu của hai chặng (lít) chia cho tổng hành trình (km) và tìm ra người chiến thắng của từng mẫu xe trong mỗi ngày thi.

Honda CR-V va Jazz it ngon nhien lieu den bat ngoSau hai ngày trải nghiệm hành trình, đoàn đã dừng chân tại Honda Nha Trang.

Kết quả này hoàn toàn thuyết phục trong điều kiện thông thường với những quy định của ban tổ chức và áp dụng khéo léo những tính năng vận hành của xe cũng như các kỹ thuật và kinh nghiệm điều khiển xe của người lái. Đây cũng là minh chứng cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội của Honda CR-V và Honda Jazz.

Kết thúc hành trình hơn 400 km qua nhiều loại địa hình từ đường đô thị, cao tốc tới đường đèo, dốc và trong điều kiện di chuyển thông thường, toàn bộ 16 xe tham gia đã về đích an toàn và đạt kết quả tiêu hao nhiên liệu trung bình như sau:

Mẫu xe

Số lượng xe

Mức tiêu hao nhiên liệu chu trình kết hợp điều kiện tiêu chuẩn (*) (lít/100 km)

Kết quả tiêu hao nhiên liệu trung bình cuộc thi (lít/100 km)

Honda CR-V

8

6,9

5,5

Honda Jazz

8

5,6

4,5

*Mức tiêu hao nhiên liệu với chu trình kết hợp trong điều kiện tiêu chuẩn được công bố bởi Honda Motor và được kiểm tra phê duyệt bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam.

PHI NGUYỄN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.