VDSC: Đầu cơ địa ốc gia tăng trở lại, giá đất nền TP HCM và Hà Nội tăng 3 lần

0
177

Theo báo cáo chuyên đề tháng 9 của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau giai đoạn hồi phục kể từ lần chạm đáy năm 2012, hoạt động đầu cơ bất động sản đang gia tăng trở lại. Tại thị trường căn hộ, gần 50% số giao dịch được thực hiện bởi các nhà đầu cơ. Điều này đã đẩy giá căn hộ lên cao.

Hoạt động đầu cơ còn lan rộng sang thị trường đất nền. Những tin đồn liên quan đến dự án cơ sở hạ tầng và kỳ vọng thái quá của giới đầu cơ đã thổi giá bất động sản thời gian qua.

Theo khảo sát của VDSC, giá đất tại một số quận/huyện mới phát triển tại TP HCM và Hà Nội tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Thị trường bất động sản tại các thành phố loại 1, 2 và đất nông nghiệp xung quanh khu vực đặc khu kinh tế cũng bùng nổ bất hợp lý.

VDSC dẫn giả thuyết “bất ổn tài chính” của Hyman Minsky về sự lạc quan thái quá và tình trạng vay nợ quá nhiều tạo nên bong bóng tài sản tài chính. “Sự hưng phấn bất hợp lý” mà VDSC nhận định với thị trường bất động sản là yếu tố cốt lõi đằng sau các cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong suốt thời kỳ này, hiện tượng lạm phát giá tài sản gia tăng khi cả người đi vay và cho vay đều sẵn sàng rót vốn vào các tài sản đầu cơ, làm xuất hiện tình trạng tỷ lệ tiết kiệm và vay mượn diễn biến trái chiều.

Liên quan tới hoạt động thổi giá đất, mới đây, UBND TP HCM giao Công an thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo thành phố, hiện tượng người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng sang mua nhà ở riêng lẻ và nền đất xuất phát chủ yếu do tình trạng đầu cơ, thao túng, thông tin dự án sai lệch rồi đẩy giá, chuyển nhượng để hưởng chênh lệch.

Điều này dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản này tăng một cách “đột biến”, có nơi lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Diễn biến trên chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ triển khai hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của thành phố đang triển khai.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.