“Triều Tiên cảnh báo Mỹ nguy cơ đổ vỡ đàm phán”

0
269

Triều Tiên đã gửi một bức thư đến Mỹ cảnh báo rằng cuộc đàm phán hạt nhân “đang một lần nữa lâm nguy và có thể rơi vào tình trạng đổ vỡ” – hãng tin CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 28/8.

Theo nguồn tin, lá thư được chuyển thẳng đến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng chính quyền của ông Kim Jong Un cảm thấy cuộc đàm phán hạt nhân với Washington không thể tiến về phía trước.

“Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đáp ứng những kỳ vọng của Triều Tiên về tiến thêm một bước đến ký kết hiệp ước hòa bình”, nguồn tin nói với CNN.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp ước hòa bình, đồng nghĩa với việc lực lượng do Mỹ dẫn đầu về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng vốn đã nói rõ rằng họ xem việc chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh là vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Mỹ còn chần chừ, chưa muốn chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh chừng nào Triều Tiên còn chưa thực sự từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB).

Hôm thứ Hai, tờ báo Washington Post nói rằng Tổng thống Donald Trump đã quyết định hủy một chuyến thăm Triều Tiên của ông Pompeo sau khi ông Pompeo nhận được một lá thư với những lời lẽ hung hăng từ một quan chức cấp cao Triều Tiên. Lá thư được chuyển đến tay ông Pompeo chỉ vài giờ sau khi kế hoạch thăm Triều Tiên của ông Pompeo được công bố vào tuần trước.

Nhiều khả năng lá thư mà Washington Post nói đến chính là lá thư mà nguồn tin của CNN đề cập.

Theo CNN, lá thư đề người gửi là ông Kim Yong Chol, từng là người đứng đầu cơ quan tình báo của Triều Tiên và hiện vẫn là một trong những nhân vật quan trọng nhất ở Bình Nhưỡng. Nguồn tin cũng cho biết lá thư còn nói rằng hai bên không đạt được sự nhượng bộ, thì cuộc đàm phán sẽ “sớm nở tối tàn” và Triều Tiên có thể nối lại “các hoạt động hạt nhân và tên lửa”.

Hôm Chủ nhật, truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thái độ nước đôi” và “ấp ủ âm mưu” chống lại Triều Tiên, dù không đề cập đến chuyến thăm bị hủy của ông Pompeo.

Khi tuyên bố hủy chuyến đi đến Triều Tiên của nhà ngoại giao Mỹ cấp cao nhất, ông Trump thừa nhận rằng nỗ lực của ông nhằm đưa Bình Nhưỡng tới chỗ phi hạt nhân hóa đã rơi vào tình trạng bế tắc. Đây là lần đầu tiên ông Trump đưa ra sự thừa nhận như vậy kể từ cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 với ông Kim Jong Un ở Singapore.

Giới quan chức tình báo và quân đội Mỹ đã nhiều lần bày tỏ hoài nghi về khả năng Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân, đồng thời cũng không kỳ vọng chuyến đi của ông Pompeo sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Theo dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với ông Kim Jong Un vào tháng tới. Cách đây ít lâu, ông Moon Jae-in nói rằng cuộc gặp này sẽ là một bước tiến nữa đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.