Tin đàm phán thương mại đưa chứng khoán Mỹ tăng “rực rỡ”

0
263

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, với chỉ số Dow Jones đạt mức tăng mạnh nhất trong hơn 4 tháng. Một số báo cáo lợi nhuận tốt và tin Mỹ-Trung sắp nối lại đàm phán thương mại đã giúp các nhà đầu tư củng cố niềm tin trong phiên này.

Theo tin từ Reuters, cả ba chỉ số chính của Phố Wall cùng kết thúc phiên trong trạng thái tăng, đảo ngược phiên bán tháo diễn ra vào ngày thứ Tư.

Cổ phiếu Walmart tăng 9,3% sau khi hãng bán lẻ lớn nhất thế giới công bố lợi nhuận quý 2 vượt dự báo và doanh thu tại thị trường Mỹ tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ.

Diễn biến khả quan về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung giúp mang lại sự khởi sắc cho các cổ phiếu công nghiệp vốn nhạy cảm với thuế quan, đưa Dow Jones đi lên. Cổ phiếu hai tập đoàn công nghiệp Boeing và Caterpillar chốt phiên với mức tăng tương ứng lần lượt là 4,3% và 3,2%.

Nhóm cổ phiếu công nghiệp thuộc S&P 500 tăng 1,2%.

Mối lo về chiến tranh thương mại dịu đi sau khi có tin Bắc Kinh sẽ cử một đoàn quan chức đến Washington đàm phán. Đây sẽ là nỗ lực mới nhất của hai bên nhằm xuống thang xung đột.

“Thị trường đã nhận được một cú huých khi một số công ty lớn đưa ra mức lợi nhuận tốt, chẳng hạn như Walmart”, Giám đốc điều hành (CEO) Chuck Carlson thuộc Horizon Investment Services nhận định. “Ngoài ra, sự tăng điểm cũng cho thấy một điều là các phản ứng ngắn hạn của thị trường có sự gắn kết gần gũi với diễn biến cuộc chiến thương mại và đàm phán thuế quan, nhất là giữa Mỹ với Trung Quốc”.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 1,58%, đạt 25.558,73 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,79%, đạt 2.840,69 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,42%, đạt 7.806,52 điểm.

Toàn bộ 11 nhóm cổ ngành thuộc S&P 500 cùng tăng điểm phiên này, trong đó các nhóm viễn thông và tiêu dùng đạt mức tăng phần trăm lớn nhất.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 ở Phố Wall sắp chính thức kết thúc. Hiện đã có 463 doanh nghiệp thuộc S&P 500 công bố báo cáo tài chính, trong đó 79,3% đạt lợi nhuận vượt dự báo của giới phân tích – theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Cổ phiếu Cisco Systems tăng 3% sau khi công ty công bố doanh thu và lợi nhuận tốt hơn dự báo. Cổ phiếu công ty an ninh mạng Symantec khép lại chuỗi 5 ngày giảm bằng mức tăng 4,6%, sau khi quỹ đầu cơ Starboard Value mua cổ phần 5,8% trong công ty này.

Trong số các cổ phiếu giảm, phải kể tới cổ phiếu JC Penny với mức giảm 27%, đóng cửa ở mức thấp kỷ lục, sau khi công ty bán lẻ này công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng và đưa ra mức dự báo lỗ cả năm lớn hơn dự kiến.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 2,97 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,4 lần.

Có tổng cộng 6,39 tỷ cổ phiếu được các nhà đầu tư chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,53 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.