Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81

0
249

Theo thông tin từ CNN, ông John McCain – Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ vừa qua đời ở tuổi 81 tại nhà riêng ở Arizona vào lúc 15h28 phút ngày 25/8.

Ông McCain trước đó đã trải qua quá trình điều trị ung thư não từ năm 2017 và chỉ một vài ngày trước, phía gia đình ông đã tiết lộ vị chính trị gia này quyết định ngừng quá trình điều trị.

Ông McCain từng là phi công của Hải quân Mỹ tham chiến và bị bắn rơi máy bay ở Việt Nam trước khi bị bắt làm tù binh chiến tranh vào năm 1967. Năm 1973, ông cùng nhiều tù binh Mỹ khác được Việt Nam trao trả tự do.

Trở về Mỹ, ông McCain tham gia con đường chính trị, tới định cư ở Arizona và trở thành Hạ nghị sĩ trong 2 nhiệm kỳ từ 1983 tới 1987 và 6 nhiệm kỳ ở Thượng viện. Ông còn hai lần chạy đua vào Nhà Trắng.

Năm 2000, ông McCain thất bại trước ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa là George W. Bush, người sau này trở thành Tổng thống Mỹ. Trở lại cuộc đua chiếc ghế quyền lực nhất năm 2008, đúng lúc khủng hoảng tài chính bùng nổ, ông McCain vẫn tiếp tục quyết định chạy đua chiếc ghế tổng thống. Đối thủ lớn nhất của ông là ứng viên Barack Obama.

Lần này, ông McCain đã vượt qua các đối thủ khác để trở thành Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông không thể vượt qua được ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, người sau này trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ là ông Barack Obama.

Ngoài nổi tiếng trên chính trường Mỹ, ông McCain còn được biết đến là người có công góp phần thúc đẩy bình thường hoá quan hệ Mỹ – Việt.

Trước sự ra đi của ông McCain, nhiều người đã bảy tỏ sự tiếc thương đối với ông. Tổng thống Donald Trump đã đăng lên Twitter rằng: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình Thượng nghị sĩ John McCain”.

Còn cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, người vượt qua ông McCain trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2000 cũng gửi những lời chia buồn tới gia đình ông McCain: “Một số người có cuộc sống nhiệt thành tới mức thật khó tưởng tượng một ngày họ sẽ ra đi. Có những tiếng nói mạnh mẽ đến mức khó lòng tưởng tượng một ngày nào đó nó không còn nữa. John McCain là người có niềm tin và lòng yêu nước vô cùng sâu sắc. Ông ấy đã hết lòng phục vụ đất nước và với tôi, ông ấy là người bạn mà tôi không thể nào quên”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.