Thủ tướng lưu ý Hà Nội kiên quyết xử lý sai phạm đất đai

0
162

Chiều 22/11, Tổ công tác của Thủ tướng do Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Buổi kiểm tra được tổ chức trực tuyến để tất cả các quận, huyện, phường, xã cùng tham gia.

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng khen ngợi Hà Nội về 9 nội dung, trong đó có việc thành phố có nhiều đột phá, sáng tạo trong cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, xây dựng thành phố thông minh, tăng cường công khai, minh bạch….

Thủ tướng cũng khen Hà Nội về những nỗ lực tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư. Trong đó, cơ chế đăng ký kinh doanh thân thiện đã giúp giảm 30% thời gian đăng ký doanh nghiệp, 100% hồ sơ được thực hiện qua mạng…Riêng năm 2018 có trên 25.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Thứ ba, về tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy, Hà Nội đã thực hiện 12 đợt tinh giản biên chế với 695 người, chuyển 106 đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ hoàn toàn về tài chính, qua đó giảm 8.671 biên chế hưởng lương từ ngân sách.

Đáng chú ý, Thủ tướng cho rằng, công tác quy hoạch, phát triển không gian đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng hiện đại, nhất là những con đường mới, ấn tượng của Thủ đô.

Thế nhưng, mặc dù công tác này được triển khai quyết liệt nhưng đơn thư gửi lên Chính phủ, Thủ tướng rất ít, số người đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương giảm cơ bản.

Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện vượt bậc, nhiều công trình giao thông lớn được xây dựng. Hạ tầng nông thôn được hiện đại hóa, 94% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội đạt 4.080 USD/năm, riêng người dân nông thôn khoảng 46 triệu.

Lĩnh vực trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến, công tác phát triển đô thị theo quy hoạch, công tác đầu tư công khai minh bạch được kiểm soát chặt chẽ hơn. Các vấn đề người dân và dư luận bức xúc được chỉ đạo xử lý quyết liệt.

Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác cũng nêu rõ những hạn chế, tồn tại của Hà Nội mà thành phố cần tập trung khắc phục, trong đó đáng chú ý là tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn; vấn đề tỷ lệ dân cư nội đô và ngoại ô. “Làm sao kết nối khu vực nông thôn với khu vực đô thị, mà là đô thị thông minh, với giao thông thông minh”, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu.

Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội phải kiên quyết xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai; quan tâm hơn nữa công tác đền bù giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai.

Thủ tướng cho rằng vừa qua Hà Nội đã thực hiện công trình hạ đê Yên Phụ “rất đẹp”, tạo lưu thông tốt, cần tính toán, cân nhắc thực hiện dự án đến khu vực cầu Thăng Long.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố sẽ cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Tổ công tác để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được giao.

Kết luận buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nêu rõ, tính từ đầu năm 2017 tới ngày 15/11/2018, Hà Nội được Chính phủ, Thủ tướng giao 2.594 nhiệm vụ (nhiệm vụ nhiều nhất trong các địa phương). Trong đó, đã hoàn thành 1.980 nhiệm vụ, 614 nhiệm vụ chưa hoàn thành (607 nhiệm vụ trong hạn và 7 nhiệm vụ quá hạn).

Trong đó, 7 nhiệm vụ quá hạn đều liên quan tới khiếu nại, tranh chấp, kiến nghị của người dân, được gửi tới hệ thống tiếp nhận và trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp đặt tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Chính phủ.

“Thủ tướng và người dân cả nước mong đợi nhiều hơn ở Thành phố”, Tổ trưởng Tổ công tác bày tỏ đồng tình với các kiến nghị như cần phân cấp mạnh mẽ hơn để thành phố được chủ động trong xử lý các vấn đề.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.