OCB hướng tới vận hành theo chuẩn mực quốc tế

0
163

OCB là một trong số ít ngân hàng đã sớm công bố hoàn thành dự án Basel II nhằm nâng tầm quản trị rủi ro trong hoạt động kinh doanh và hướng tới vận hành theo chuẩn mực quốc tế.

Theo mục tiêu đẩy mạnh tái cấu ngành ngân hàng đến năm 2020 bên cạnh cắt giảm nợ xấu, giảm số lượng ngân hàng thương mại yếu kém còn phải đảm bảo 70% số ngân hàng thương mại thực hiện đầy đủ Basel II… Thế nhưng, đến nay trong 10 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước thí điểm vẫn chưa nhà băng nào công bố hoàn tất việc thực hiện phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II, trừ OCB.

Đây là ngân hàng tiên phong hoàn thành sớm dự án Basel II từ cuối năm 2017, nhằm nâng tầm quản trị rủi ro trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Nâng tầm quản trị rủi ro

Quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng ngày càng được chú trọng, đặc biệt là khi hệ thống vừa trải qua những giai đoạn tái cơ cấu mạnh mẽ để xử lý những tồn đọng do quản lý rủi ro yếu kém thời gian trước gây nên.

Một trong những yêu cầu khắt khe với các ngân hàng hiện nay là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về quản lý rủi ro và an toàn không chỉ theo chuẩn của Việt Nam mà phải là chuẩn quốc tế, cụ thể là Basel II.

Basel II không chỉ giúp ngân hàng giảm rủi ro, sử dụng tốt nhất nguồn vốn mà còn giảm đáng kể các thiệt hại do các biến động của nền kinh tế gây ra. Hơn hết, càng về đích sớm thì càng tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Bởi tiêu chí để các ngân hàng áp dụng khung quản trị rủi ro Basel II khá khắt khe, từ hành lang pháp lý, cơ sở dữ liệu, cho đến các vấn đề về chỉ số an toàn vốn…

Vì vậy, triển khai tiến tới áp dụng các chuẩn mực của Basel II là một thách thức rất lớn, không chỉ OCB, mà với tất cả các ngân hàng tại Việt Nam. Đó cũng là lý do nhiều ngân hàng chưa hoàn tất kế hoạch triển khai, áp dụng các chuẩn mực của Basel II, dù vẫn biết rất quan trọng cho hoạt động của mình.

Dù không nằm trong danh sách 10 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước chọn lựa thí điểm thực hiện Basel II, nhưng OCB – ngân hàng không nằm trong danh sách trên – lại chính thức công bố triển khai thành công dự án Basel II từ cuối 2017. Hiểu được việc quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II là bước đi quan trọng trong lộ trình hội nhập với thế giới và cũng là cách để bảo vệ ngân hàng, khách hàng tốt nhất, chính vì thế, OCB đã quyết tâm triển khai Basel II.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB, khẳng định: “Với việc hoàn tất dự án triển khai tuân thủ Basel II, OCB tin tưởng rằng sẽ tạo ra một điều kiện nền tảng quan trọng giúp cho việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nâng cao vị thế và niềm tin của các nhà đầu tư, các đối tác và khách hàng trong ngoài nước đối với OCB”.

“Basel II đem đến những giá trị thiết thực không chỉ cho chính Ngân hàng, mà cả khách hàng và cổ đông. Việc triển khai Basel II thành công đã giúp OCB tối ưu hóa lợi nhuận bằng các chiến lược kinh doanh dựa vào mức độ rủi ro, phân bổ vốn hợp lý vào các đối tượng khách hàng và sản phẩm, thiết lập được danh mục đầu tư/tín dụng có mức lợi nhuận tối ưu. Thêm vào đó, khách hàng cũng sẽ yên tâm hơn khi giao dịch ở OCB, bởi tài sản của khách hàng đã được bảo vệ trước các rủi ro có thể phát sinh”, ông Tùng nói thêm.

Tiến tới vận hành theo chuẩn mực quốc tế

Việc áp dụng thành công Basel II của OCB được các tổ chức tín nhiệm quốc tế đánh giá cao, nhất là trong quản lý rủi ro. Cụ thể, tháng 8/2018 vừa qua, Moody’s thực hiện nâng bậc đối với xếp hạng Rủi ro đối tác dài hạn và đánh giá rủi ro đối tác từ B2 lên B1. Chỉ số này phản ánh năng lực và uy tín của OCB trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính với các đối tác.

Điều này giúp OCB khẳng định niềm tin bền vững, tạo sự an tâm và bảo đảm cho khách hàng. Không những thế, ngày 30/10 vừa qua, Moody’s tiếp tục tăng bậc đối với đánh giá tín dụng cơ sở (BCA), đối với xếp hạng tiền gửi và nhà phát hành OCB được tăng lên hạng B1.

Đánh giá này dựa trên sự ghi nhận về việc cải thiện mạnh mẽ năng lực tài chính nội tại và năng lực vốn của OCB trong thời gian vừa qua với mức tăng trưởng vượt bậc, chỉ sau một thời gian hoàn thành Basel II.

OCB hiện đang là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng với các chỉ số tương đối cao. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đầu năm của OCB tăng 133% so với cùng kỳ, nhờ vào tăng trưởng quy mô và thu thuần ngoài lãi ở các hoạt đọng chính như: lãi từ hoạt động dịch vụ đạt 210 tỷ, tăng 47% so với cùng kỳ; hoạt động kinh doanh ngoại hối lãi 100 tỷ đồng, tăng 197%; mua bán chứng khoán đầu tư lãi đột biến tới 825 tỷ đồng, gấp 11 lần cùng kỳ.

Tính toán của VISecurities cho thấy, tổng lợi nhuận của 18 ngân hàng đã lên sàn (tính cả OCB chuẩn bị niêm yết vào cuối năm 2018) đạt hơn 51.000 tỷ đồng, tăng trên 40% so với cùng kỳ năm trước. Một trong các chỉ tiêu đánh giá về khả năng sinh lời quan trọng của ngân hàng đó là tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM). OCB đã đạt NIM gần 4% nhờ thu nhập lãi thuần tăng gần 50% so với cùng kỳ.

OCB đang quá trình tập trung thực thi chiến lược phát triển giai đoạn 2015 – 2020, mở rộng mạng lưới giao dịch, tăng năng lực cạnh tranh, tăng cường các hoạt động quản lý rủi ro…

Đến cuối tháng 9/2018, tổng tài sản của OCB đạt 86.459 tỷ đồng, tăng 2,6% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 12,4% đạt 54.559 tỷ đồng trong khi huy động tiền gửi của khách hàng tăng 17,2% đạt 70.544 tỷ đồng.

Cùng với việc thu nhập hoạt động các mảng kinh doanh tăng mạnh, OCB chi nhiều hơn cho chi phí hoạt động và trích lập dự phòng rủi ro. Chi phí hoạt động trong kỳ tăng 43% lên 1.342 tỷ đồng; chi phí dự phòng rủi ro tăng gấp rưỡi lên 548 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.