Những ngành có cơ hội việc làm lớn nhất tại Đông Nam Á 10 năm tới

0
185

“Khi công nghệ mới được ứng dụng, năng suất tăng sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, làm giảm giá hàng hóa, dịch vụ. Từ đó, nhu cầu chi tiêu cũng tăng với thu nhập khả dụng tăng lên. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và tạo việc làm mới”, Naveen Menon, chủ tịch Cisco khu vực Đông Nam Á, giải thích.

Cụ thể hơn, những ngành này gồm bán lẻ, sản xuất, xây dựng và vận tải. Các lĩnh vực như công nghệ thông tin (IT), tài chính, nghệ thuật, cũng sẽ có nhiều cơ hội, theo báo cáo trên.

Do phần lớn những ngành này đều cần nhiều kỹ năng và thường xuyên tiếp xúc khách hàng, Menon cho biết người lao động muốn tận dụng cơ hội mới nên tìm cách bổ sung các kỹ năng mới từ bây giờ. Họ nên kết hợp hợp giữa đào tạo chuyên môn và kỹ năng mềm như giao tiếp, tư duy phản biện, ông chỉ ra.

Bên cạnh đó, những ngành bị mất nhiều việc làm nhất là những ngành đòi hỏi kỹ năng thấp và chịu ảnh hưởng của công nghệ tự động hóa, báo cáo trên cho biết. Đây chủ yếu là những công việc đòi hỏi nhiều sức lao động như vệ sinh, điều khiển máy, lao động thương mại.

Dù diễn ra trên phạm vi toàn cầu, sự chuyển đổi trên được dự báo sẽ đặc biệt khó khăn cho người lao động tại Đông Nam Á – khu vực từ lâu đã phụ thuộc vào ngành nông nghiệp.

Nông nghiệp chiếm tới 75 triệu việc làm tại 6 nền kinh tế hàng đầu ASEAN. 1/3 số này là người lao động với công việc lặp lại và dễ bị thay thể bởi công nghệ tự động hóa. Những thay đổi lớn dự báo diễn ra trong vài năm tới sẽ tạo ra nhiều thách thức cho cả người lao động và doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Menon, tình hình việc làm tại khu vực vẫn có nhiều lý do để lạc quan.

“Kết quả của sự thay đổi này là người lao động tại ASEAN sẽ có được những việc làm giá trị cao hơn và hài lòng hơn so với hiện nay”, Menon nói và nhận định sẽ có những hiệu ứng dây chuyền rộng hơn nữa tại Đông Nam Á – khu vực có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới. “Điều này sẽ giúp duy trì tăng trưởng dài hạn cho khu vực”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.