Nhiều vi phạm trong cấp phép xây dựng ở quận 1

0
235

Theo đó, việc lập đoàn thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2018 và kết hợp kiểm tra, làm rõ một số nội dung phản ánh các sai phạm về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) theo đơn tố cáo nặc danh, thời gian thanh tra việc cấp GPXD từ 1-1-2016 đến ngày 26-10-2017.

Quận 1 đã kiểm tra nội dung phản ánh của 9 công trình bị tố cáo có tiêu cực, nhũng nhiễu và 49 hồ sơ cấp GPXD ngẫu nhiên.

Nhiều vi phạm trong cấp phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 1.

Quận 1 xác định nhiều công trình được Phòng Quản lý đô thị tham mưu cấp GPXD có thiếu sót, vi phạm.

Qua kiểm tra, UBND quận 1 xác định có 2 trường hợp Phòng QLĐT tham mưu không đúng quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số sử dụng đất (HSSDĐ). Cụ thể, công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa tăng HSSDĐ từ 4.0 lên 5.36 tương đương hơn 195m2 sàn; công trình số 157 Lê Thánh Tôn tăng từ 3.0 lên 3.77 tương đương 58,67m2 sàn. Cơ quan chức năng cũng xác định Phòng QLĐT quận 1 tham mưu cấp GPXD công trình có tổng vốn đầu tư trên 15 tỉ đồng không đúng quy định đối với công trình số 33 Phùng Khắc Khoan (có tổng số vốn hơn 18 tỉ đồng).

Có 2 trường hợp khác Phòng QLĐT quận 1 tham mưu, đề xuất cấp GPXD tăng HSSDĐ so với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc quy định tại Chương IV Quy chế 930ha ban hành kèm Quyết định số 3457 là công trình số 17 Nguyễn Trãi và 104/8 Mai Thị Lựu. Ngoài ra, Phòng QLĐT cũng tham mưu cấp GPXD tăng số tầng không đúng quy định ở 5 công trình gồm: 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai, 90/88A Nguyễn Đình Chiểu, 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa,…

Đối với việc tham mưu cấp GPXD về chiều cao, quận 1 xác định có 7 công trình được Phòng QLĐT tham mưu cấp GPXD tăng chiều cao toàn công trình từ 1,6 đến 5m chưa đảm bảo quy chuẩn của Bộ Xây dựng cũng như quy chế 930 ha. Phòng QLĐT cũng tham mưu cấp GPXD tăng độ vươn ban công, tăng mật độ xây dựng, bố trí ram dốc xuống tầng hầm ranh lộ giới không đúng quy định đối với một số công trình khác. Cơ quan chức năng xác định Phòng QLĐT quận 1 chưa chặt chẽ trong rà soát thành phần hồ sơ đề nghị cấp GPXD, chưa đảm bảo quy trình, quy định của nhà nước.

Nhiều vi phạm trong cấp phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 2.

Từ cuối năm 2017, UBND quận 1 đã cho phép người dân được làm hồ sơ cấp GPXD qua mạng internet.

Đối với 9 công trình theo đơn tố cáo nặc danh, có 5 công trình Phòng QLĐT tham mưu cấp GPXD đúng quy định và còn thiếu sót, 4 công trình khác tham mưu chưa phù hợp quy định. Theo UBND quận 1, thông tin phản ánh về tiêu cực, nhũng nhiễu trong đơn tố cáo có giá trị lớn nhưng chỉ phản ánh chung chung, không có chứng cứ để đối chiếu với từng công trình cụ thể.

Qua kết quả làm việc ngẫu nhiên với các chủ đầu tư, những người này khẳng định không bị nhũng nhiễu, gây khó khăn cũng như không phải chi thêm bất kỳ chi phí nào khác cho cán bộ, công chức thuộc Phòng Quản lý đô thị quận 1.

UBND quận 1 kết luận chưa có cơ sở xác định hiện tượng tiêu cực, tham nhũng ở những công trình kiểm tra. Tuy nhiên, có tình trạng chưa chặt chẽ trong công tác tham mưu, để tồn tại các thiếu sót, vi phạm, chưa thống nhất trong áp dụng các quy định làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch trong công tác tham mưu cấp GPXD của Phòng QLĐT quận 1.

Từ những thiếu sót, vi phạm trên, UBND quận 1 xác định trách nhiệm thuộc về Phòng QLĐT quận 1, cá nhân là Trưởng phòng Lê Quốc Hiếu và các nhân viên thuộc Tổ cấp phép xây dựng cũng như Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND quận 1.

Do đó, UBND quận 1 đưa ra biện pháp xử lý đó là tổ chức họp kiểm điểm ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng phòng QLĐT đối với các thiếu sót, vi phạm trong công tác tham mưu cấp GPXD, việc kiểm điểm ông Hiếu cho Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND phụ trách đô thị UBND quận 1 thực hiện.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.