Nhà đầu tư Nhật mong sớm được gỡ vướng 2 dự án nhiệt điện 5 tỷ USD

0
216

Tập đoàn Mitsubishi mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm giải quyết các vướng mắc về giới hạn trần đối với các khoản vay trong công thức thanh toán chấm dứt sớm và các ưu đãi thuế để sớm đưa dự án đi vào hoạt động, tăng cường năng lực điện cho thị trường Việt Nam.

Kiến nghị trên được Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) Hiroshi Sakuma đưa ra tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, chiều 29/8.

Theo ông Hiroshi Sakuma, Mitsubishi hiện đang đầu tư 2 dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 (công suất 1.200 MW) và Vĩnh Tân 3 (công suất 1.980 MW) tại Việt Nam. Bộ Công Thương Việt Nam và Mitsubishi đã ký Thoả thuận đầu tư từ đầu năm 2017, thực hiện ký tắt các Hợp đồng thuê đất, mua bán điện…

Ngoài 2 dự án nhiệt điện trên, Mitsubishi cũng có chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ôtô điện tại Việt Nam. Tập đoàn của Nhật Bản này cho biết đang đánh giá tính khả thi của dự án và trông đợi các quy định mới về thuế bảo vệ môi trường để thúc đẩy đầu tư nhà máy tại Việt Nam.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết các dự án năng lượng điện có vai trò quan trọng đối với Việt Nam và đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Mitsubishi trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, thương mại và dịch vụ. Trong đó, Chính phủ Việt Nam coi trọng ý nghĩa của dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 và đã thống nhất được điều khoản chuyển đổi ngoại tệ của dự án này.

Lãnh đạo Chính phủ mong muốn Mitsubishi nỗ lực triển khai các công việc cần thiết để hai bên sẽ ký kết hợp tác triển khai dự án Vũng Áng 2 và Vĩnh Tân 3 vào tháng 10/2018 trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản.

Việt Nam cũng mong muốn Mitsubishi nhanh chóng quyết định dự án đầu tư nhà máy sản xuất ô tô chạy điện. Quốc hội Việt Nam sẽ thảo luận thông qua dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường trong thời gian tới sẽ có các ưu đãi tương xứng với các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 (Hà Tĩnh) công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư 2,3 tỷ USD. Còn dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Bình Thuận) gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.980 MW, vốn đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.