Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng muốn đầu tư vào giao thông Việt Nam

0
207

Tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây, ông Joachim von Amsberg, Phó chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) bày tỏ định hướng 3 lĩnh vực ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam là giao thông, năng lượng và phát triển đô thị.

Trong thời gian qua, AIIB đã và đang xây dựng các chiến lược liên quan đến 3 lĩnh vực ưu tiên này. Ưu tiên chiến lược của AIIB trong những năm đầu mới hoạt động là cơ sở hạ tầng bền vững; Kết nối xuyên quốc gia và huy động nguồn vốn tư nhân.

“Hiện AIIB đang xem xét một số hình thức để hỗ trợ cho Việt Nam, đồng thời tìm kiếm những cơ hội hợp tác với các ngân hàng thương mại của Việt Nam”, ông Joachim von Amsberg nói.

Để triển khai các mục tiêu trên, ngày 13/9, ông Joachim von Amsberg cũng đã tiếp xúc và làm việc với lãnh đạo UBND Tp.HCM.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, hiện, thành phố đang đang kêu gọi đầu tư vào một số dự án như: Dự án xây dựng đường trên cao, hệ thống tàu điện (Tramway), các tuyến tàu điện một ray (Monorail); các dự án xử lý chất thải công nghiệp, rác thải của thành phố; các trung tâm thuộc đề án đô thị thông minh…

Vì vậy, Tp.HCM mong muốn Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á quan tâm, xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, sở, ngành thành phố để đầu tư vào các dự án PPP góp phần phát triển hạ tầng.

Ông Joachim von Amsberg cho biết, một số phương thức tài chính cho phát triển đô thị mà AIIB đang triển khai như vay có bảo lãnh của Chính phủ; vay không cần bảo lãnh Chính phủ; các khoản vay dành cho các công ty, khu vực tư nhân vay thông qua ngân hàng thương mại hoặc vay trực tiếp.

“Thời gian tới, AIIB sẽ làm việc với các sở, ngành thành phố để thực hiện các dự án trong tương lai, đồng thời linh hoạt hỗ trợ thành phố trong việc cho vay thực hiện các dự án và mong muốn được cộng tác góp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng”, Phó chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á khẳng định.

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) được thành lập năm 2016 với số vốn 100 tỷ USD do Trung Quốc khởi xướng với 57 thành viên sáng lập, trong đó có Việt Nam cùng nhiều đồng minh của Mỹ như Anh và Austrailia.

Hiện số thành viên của AIIB đã lên tới 87 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.