Ngăn dòng người di cư, ông Trump dọa đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico

0
151

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 tuyên bố đã ký một sắc lệnh đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico và đã ra lệnh cho binh sỹ sử dụng vũ khí sát thương đối với những người di cư cố tình vượt biên trái phép vào lãnh thổ Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu trước các nhà báo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, ông Trump nói có ít nhất 500 phần tử tội phạm trà trộn vào dòng người di cư đang tìm cách vào Mỹ ở biên giới giữa nước này với Mexico, nhưng không nói làm thế nào ông có được con số này.

“Tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Tôi có muốn điều đó xảy ra không? Hoàn toàn không. Nhưng chúng ta đang phải đối mặt với những phần tử nguy hiểm”, ông nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tuyên bố sẵn sàng để Chính phủ Mỹ lâm vào tình trạng đóng cửa một phần vì lý do “an ninh biên giới”.

Ông nói đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới từ hai ngày trước và cho biết “tôi đã đóng cửa một số phần của biên giới” Mỹ-Mexico, đồng thời cảnh báo toàn bộ biên giới có thể sẽ bị đóng cửa nếu cuộc xung đột với dòng người di cư leo thang.

“Nếu chúng tôi nhận thấy tình hình không thể kiểm soát… chúng tôi sẽ đóng cửa hoàn toàn biên giới trong một thời gian cho tới khi tình hình trở lại tầm kiểm soát”, ông Trump tuyên bố. “Lúc đó thì Mexico sẽ không thể xuất khẩu xe hơi sang Mỹ được nữa”.

Nhà Trắng chưa công bố sắc lệnh mà ông Trump nói đã ký, và ông Trump cũng không nói rõ hơn về sắc lệnh này.

Đầu tháng này, ông Trump đã điều lực lượng quân đội tới biên giới phía Nam để tăng cường bảo vệ biên giới trước sự xuất hiện của một dòng người di cư khổng lồ từ Nam Mỹ di chuyển qua Mexico để tìm cách vào Mỹ.

Động thái điều quân này của ông Trump bị giới phê bình xem là một “chiêu trò” chính trị để thu hút sự ủng hộ cho Đảng Cộng hòa của ông trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Mặc dù vậy, phe Cộng hòa cuối cùng vẫn để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay Đảng Dân chủ.

Tuần tới, Quốc hội Mỹ sẽ họp trở lại lần đầu tiên sau cuộc bầu cử, trong đó ưu tiên hàng đầu sẽ là phê chuẩn các kế hoạch chi tiêu cho cả năm tài khóa 2019 đối với nhiều cơ quan, bao gồm Bộ An ninh nội địa, Thuế vụ Mỹ (IRS) và Cơ quan Quản lý công viên quốc gia (NPS). Kế hoạch ngân sách tạm thời của các cơ quan này sẽ hết hạn vào ngày 7/12.

Quốc hội Mỹ hiện đã phê chuẩn kế hoạch ngân sách cho phần lớn các cơ quan trong Chính phủ, đồng nghĩa với việc nếu đóng cửa Chính phủ xảy ra, thì sự đóng cửa sẽ chỉ ở mức giới hạn.

Đến nay, ông Trump đã nhiều lần đe dọa phủ quyết các dự luật chi tiêu nếu Quốc hội Mỹ tiếp tục từ chối thông qua ngân sách cho việc xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico. Từ tháng 1 năm sau, quyền kiểm soát Hạ viện sẽ được chính thức trao lại cho các nghị sỹ Dân chủ, nên ông Trump nhiều khả năng sẽ gây sức ép với Quốc hội về vấn đề xây tường ngăn biên giới trong cuộc họp sắp tới.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.