Lãnh đạo Bộ Tài chính tin tưởng cắt giảm được 10% tổng nhân sự đến 2020

0
201

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, một trong bốn giải pháp mang tính đột phá của ngành tài chính trong thời gian tới chính là nâng cao chất lượng công chức và cải cách thu gọn đầu mối bộ máy hành chính của cơ quan Bộ Tài chính.

Đây là thông tin được ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề một sự kiện. Theo đó, để đạt được mục tiêu này, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, vừa qua cơ quan tài chính đã ban hành Quyết định 520/QĐ-BTC ngày 13/4/2018 về việc phê duyệt kế hoạch sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong đó, đề ra chiến lược trong 3 năm sẽ cắt giảm 340 chi cục thuế trên tổng số 711 chi cục thuế hiện nay.

“Kho bạc đến nay đã giảm trên 60 phòng giao dịch. Tới đây sẽ tiếp tục cơ cấu bên trong để đảm bảo hiệu quả tinh giản bộ máy”, ông Tuấn nói.

Với các cơ quan trong Bộ, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết cũng sẽ thực hiện tinh giản số lượng phòng, số đầu mối, trên cơ sở đó xây dựng lực lượng công chức theo Nghị quyết 27 của Trung ương đảm bảo giảm được số lượng, nâng cao chất lượng và ứng dụng được hiện đại hóa thủ tục hành chính để đảm bảo tính hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính nhà nước.

“Theo Nghị quyết Bộ Chính trị khóa IX thì tất cả các bộ, cơ quan Trung ương, các đơn vị quản lý hành chính nhà nước phải giảm 10%. Kết thúc năm 2017, cơ quan Bộ Tài chính đã giảm được 4,7% tổng số nhân sự, do đó tôi tin tưởng rằng đến năm 2020, Bộ Tài chính chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu tinh giản được 10% tổng số nhân sự”, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Ngoài giải pháp cắt giảm nhân sự, để cải cách hành chính trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đơn vị này còn đề ra 3 giải pháp khác cũng không kém phần quan trọng.

Thứ nhất, sẽ tập trung vào 2 Luật Quản lý thuế và Luật Chứng khoán. Đối với Luật Quản lý thuế đưa ra mục tiêu hiện đại hóa công tác quản lý thuế, chuyển sang tiêu chuẩn của OECD, tiêu chuẩn của diễn đàn chống chuyển giá. Đối với Luật Chứng khoán tập trung huy động được nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, chuyển đầu tư của khu vực doanh nghiệp dựa nhiều vào tín dụng hiện nay sang cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ hai, giảm thủ tục hành chính. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, cơ quan này đã xây dựng dự thảo Nghị định về cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính, qua đó, sẽ cắt giảm 190/370 điều kiện kinh doanh, dự kiến sẽ được trình Chính phủ trong tháng 9 hoặc tháng 10 để thông qua.

Thứ ba, hiện đại hóa thủ tục hành chính. “Hiện nay, ngành tài chính có 961 thủ tục, trong đó 54% thủ tục vẫn ở cấp độ 1,2 và 46% thủ tục ở cấp độ 3,4. Mục tiêu đề ra đến năm 2020 đạt được tối thiểu 90% cấp độ 3,4. Như vậy, cần lộ trình cứ 6 tháng là phải tăng 10-15% thủ tục lên cấp độ 3,4 giảm tương ứng cấp độ 1,2 trong tổng số 961 thủ tục hành chính”, ông Tuấn cho biết.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.