Jack Ma tuyên bố không giữ được lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ

0
194

Ông Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ Trung Quốc Alibaba, ngày 19/9 nói không còn giữ kế hoạch tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ nữa. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang mạnh mấy ngày qua.

Theo hãng tin CNBC, lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ được Jack Ma đưa ra trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1/2017, khi ông Trump mới đắc cử và chuẩn bị chính thức nhậm chức.

“Lời hứa đó được đưa ra trên cơ sở mối quan hệ Mỹ-Trung thân thiện và quan hệ thương mại hợp lý”, Jack Ma nói với hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã. “Những điều kiện như vậy hiện không còn tồn tại, nên lời hứa của chúng tôi không thể được thực thi”.

Vị tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất của Trung Quốc nói thêm rằng Alibaba sẽ “không dừng việc nỗ lực để đóng góp vào sự phát triển lành mạnh của thương mại Trung-Mỹ”.

Mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xấu thêm trong mấy ngày qua, khi Mỹ tuyên bố áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế cao hơn lên 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Sau 4 vòng đàm phán, Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể xuống thang được cuộc chiến thương mại. Trong khi đó, vòng đàm phán thứ năm dự kiến diễn ra sau vài ngày nữa đang đối mặt nguy cơ bị hủy.

Phát biểu tại hội nghị nhà đầu tư của Alibaba hôm thứ Ba tuần này, Jack Ma – người sẽ về hưu sau 1 năm nữa – đã gọi xung đột thương mại Trung-Mỹ là một “đống lộn xộn” và dự báo cuộc chiến này có thể kéo dài 20 năm.

Từ sau khi Jack Ma đưa ra lời hứa tạo 1 triệu việc làm thông qua các doanh nghiệp nhỏ và nông dân Mỹ bán hàng hóa trên Alibaba trong vòng 5 năm tới, nhiều chuyên gia đã bày tỏ hoài nghi về khả năng lời hứa này trở thành hiện thực.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.