Hãng vận tải biển lớn nhất thế giới sắp có chuyến hàng đầu tiên qua Bắc Cực

0
263

Hãng vận tải biển Maersk của Đan Mạch cho biết đang chuẩn bị thực hiện chuyến tàu container đầu tiên từ Bắc Á tới châu Âu qua Bắc Băng Dương.

Theo CNN, tàu container mới – Venta Maersk của hãng này dự kiến rời cảng Vladivostok của Nga trong tháng này, thực hiện hải trình được gọi là Đường Biển Bắc – đường hàng hải bao quanh biên giới Nga nằm trong vùng Bắc Cực, bắt đầu từ Murmansk ở Biển Barents cho tới Dải Bering ở Viễn Đông.

“Đây là chuyến đi thử nghiệm nhằm khám phá lộ trình vận tải mới và thu thập dữ liệu khoa học”, Maersk nói trong một thông cáo. “Hiện tại, chúng tôi không coi Đường Biển Bắc là con đường thay thế cho các lộ trình thông thường của mình”.

Công ty này cho biết tàu Venta Maersk, có thể mang theo gần 3.600 container, được thiết kế để chịu được nhiệt độ tới -25 độ C. Tàu này sẽ vận tải các loại hàng hóa gồm cá đông lạnh trên chuyến đi thử nghiệm, sau đó sẽ được dỡ hàng tại biển Baltic tại châu Âu.

Trên tàu có 26 thủy thủ được huấn luyện đặc biệt để chịu đựng trong điều kiện khắc nghiệt.

Hãng vận tải biển lớn nhất thế giới cho biết hiện chưa có kế hoạch triển khai dịch vụ thương mại trên hải trình này – vốn chỉ có thể đi được trong khoảng 3 tháng mỗi năm do băng phủ kín. Công ty cho biết cũng sẽ cần phải đầu tư vào đội tàu có thể chịu được điều kiệt khắc nghiệt ở Bắc Cực.

Việc xem tuyến đường qua Bắc Cực là khả thi bắt nguồn từ những dự báo cho biết khu vực này sẽ tan băng trong ít nhất một khoảng thời gian trong năm vào giữa thế kỷ này. Việc băng mỏng đi cũng có thể mở ra các tuyến đường mới cho thương mại toàn cầu, giúp các công ty tiết kiệm được chi phí so với các hải trình dài hơn qua những tuyến đường biển phía nam.

Cosco, thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc và cũng là đối thủ lớn của Maersk, đã thử nghiệm tuyến đường qua Bắc Cực trong nhiều năm qua với hàng loạt chuyến tàu chở hàng như thiết bị tuabin gió. Tuy nhiên, Maersk cho biết chuyến tàu của mình sẽ là chuyến đầu tiên được thực hiện bởi tàu containter chuyên dụng.

Thông thường, các tàu lớn đi qua khu vực này cần hỗ trợ bởi các tàu phá băng của Nga để xuyên qua lớp băng dày gần 2m.

Đường Biển Bắc được một số chuyên gia xem như tuyến đường có khả năng thay thế kênh đào Suez Canal đóng vai trò là cầu nối vận tải lớn toàn cầu giữa châu Á và châu Âu.

Năm ngoái, tàu chở khí gas Christophe de Margerie của Nga trở thành tàu thương mại đầu tiên băng qua Bắc Cực mà không cần trợ giúp của tàu phá băng, hoàn thành hải trình trong khoảng thời gian kỷ lục. Tàu này đã đi từ Na Uy tới Hàn Quốc chỉ trong 19 ngày, nhan hơn 30% so với hải trình thông thường qua Kênh đào Suez.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.