Gần 1.300 biệt thự cũ ở TP HCM sắp được phân loại

0
295

Quy định có hiệu lực từ ngày 20/9, không áp dụng đối với các biệt thự đã được xếp hạng hoặc được cơ quan các cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa xác nhận đủ tiêu chuẩn xếp hạng.

Theo đó, các biệt thự cũ được phân thành 3 nhóm gồm: (1) nhóm có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ do Hội đồng Phân loại biệt thự xác định; (2) nhóm không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa; (3) nhóm không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Có 2 nhóm tiêu chí đánh giá và phân loại biệt thự cũ. Nhóm tiêu chí chính gồm kiến trúc – nghệ thuật, cảnh quan đô thị, lịch sử – văn hoá. Nhóm tiêu chí phụ gồm tính nguyên gốc, tính toàn vẹn, tình trạng chất lượng công trình.

Một biệt thự cổ ở quận 3.

Việc ban hành tiêu chí phân loại biệt thự cũ được đánh giá là giải pháp khả thi giải quyết các vấn đề về bảo tồn, tháo dỡ hay cấp phép xây dựng.

Bởi lẽ tại TP HCM, số lượng biệt thự cũ vào gần 1.300 căn, tập trung chủ yếu tại quận 1 (177 biệt thự), quận 3 (808), quận 5 (98), quận Thủ Đức (140)… Trong đó, 553 trường hợp thực tế là đất trống hoặc được thay thế bởi các công trình khác dù trên giấy chứng nhận chủ quyền vẫn là biệt thự.

Hiện thành phố còn gần 450 căn biệt thự và 28 trường hợp đang có chức năng là công trình công cộng. Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang nghiệm thu, kiểm soát gần 450 căn biệt thự này để chuyển sang Hội đồng phân loại biệt thự thực hiện phân loại.

Ngoài ra, số biệt thự chưa hoàn thành việc kiểm kê phần lớn thuộc cơ quan Trung ương, TP và cán bộ cấp cao, lãnh sự quán nước ngoài…

Thành phố từng yêu cầu công bố công khai danh mục các biệt thự cũ cần bảo tồn (nhóm 1, 2) và các công trình không thuộc diện bảo tồn để làm cơ sở giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.