Đồng Nai: Chưa lập quy hoạch 21.000 ha phụ cận sân bay Long Thành, khó kiểm soát giá đất

0
248

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh này về việc giám sát tiến độ triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Trên cơ sở đó, đoàn sẽ phản ánh tại kỳ họp thường kỳ cuối năm sắp tới của Quốc hội.

Tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng chậm 8 tháng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, tiến độ thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) sân bay Long Thành đang chậm 8 tháng so với kế hoạch.

Mấu chốt của việc chậm trễ này là dự án đang trong giai đoạn trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT). Mà theo quy định, sau khi có quyết định phê duyệt BCNCKT, Đồng Nai mới triển khai được công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hồ Văn Năm phát biểu tại buổi giám sát.

BCNCKT kéo dài cũng làm chậm tiến độ chung. Dự kiến trong tháng 9, BCNCKT mới được phê duyệt. Như vậy, Đồng Nai chỉ còn khoảng 30 tháng để hoàn thành toàn bộ công tác GPMB cho 5.000 ha xây dựng sân bay.

Theo UBND Đồng Nai, BCNCKT kéo dài do phải tiếp thu, bổ sung nhiều nội dung yêu cầu của Hội đồng thẩm định Nhà nước và các đại biểu Quốc hội. Thời gian để chờ ý kiến trả lời của các bộ, ngành cũng lâu khiến việc triển khai các công tác liên quan bị ảnh hưởng. Các khu tái định cư phải điều chỉnh quy hoạch tới 2 lần, nhiều hạng mục cũng thay đổi nên phải tính toán kỹ. Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cũng mới được phê duyệt trong tháng 7 vừa qua.

“Một dự án có tầm quan trọng đặc biệt như Sân bay Long Thành nhưng hệ thống chính sách pháp luật chưa đầy đủ và đồng bộ cũng gây khó khăn cho công tác lập BCNCKT của tỉnh”, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Ngọc Hưng cho hay.

Phối cảnh sân bay Long Thành.

Tổng chi phí thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 22.856 tỷ đồng. Con số này, so với báo cáo của tỉnh trước đây là 22.927 tỷ đồng đã giảm 71 tỷ đồng. Như vậy, với 4.864 hộ dân bị GPMB thì suất vốn đầu tư mỗi hộ là trên 4,69 tỷ đồng – giảm so với mức 4,71 tỷ đồng công bố hồi tháng 5.

Không có quy hoạch 21.000 ha vùng phụ cận, khó quản lý đất đai

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Long Thành Ngô Thế Ân nói, một vấn đề rất phức tạp hiện nay là quản lý đất đai xung quanh khu vực dự án.

Trong 2 năm gần đây, “ăn theo” dự án sân bay Long Thành, đất đai khu vực lân cận đã tăng giá chóng mặt. Chính quyền địa phương không kiểm soát được.

Quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành với diện tích 21.000 ha hiện cũng chưa có, địa phương thiếu cơ sở để quản lý. Hiện tại, huyện Long Thành vẫn phải dựa vào các quy hoạch cũ để quản lý đất đai xung quanh dự án.

Ông Ân cho biết bất động sản ở Long Thành tăng giá rất nhanh do sức hút của sân bay và các công trình hạ tầng khác lân cận. Chủ trương quy hoạch khu vực 21.000 ha đã có nhưng vẫn chưa được lập và phê duyệt. Mặt khác, theo ông, rất nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư tùm kiếm đất của người dân để làm dự án, dùng với các mục đích khác nhau. Nếu không sớm triển khai quy hoạch, phê duyệt vùng phụ cận, địa phương không kiểm soát nổi.

Trước đó, vào tháng 4, cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế khu vực dự án sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhận định việc GPMB vẫn chậm. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với UBND Đồng Nai lập quy hoạch đô thị sân bay, kiểm soát chặt công tác đất đai để tránh tình trạng đầu cơ đất trái phép.

Cuối tháng 11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành). Theo đó, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021. Tuy nhiên đến hiện tại, công tác triển khai đã chậm 8 tháng so với yêu cầu đề ra dẫn đến ảnh hưởng tiến độ chung của toàn bộ dự án.​

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.