Đàm phán NAFTA chưa đạt, chứng khoán Mỹ đuối sức

0
279

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu trong trạng thái gần như đi ngang, chỉ số Dow Jones giảm, còn chỉ số Nasdaq tăng điểm nhẹ, sau khi Canada và Mỹ kết thúc cuộc đàm phán thương mại mà chưa đạt thỏa thuận thay thế cho Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong tuần giao dịch cuối mùa hè, với khối lượng giao dịch thấp nhưng sự biến động khá lớn do tác động của vấn đề thương mại, cả ba chỉ số chính của Phố Wall cùng tăng điểm. Các chỉ số cũng tăng trong tháng 8, trong đó Nasdaq có mức tăng tháng mạnh nhất kể từ tháng 1.

Khép lại vào ngày thứ Sáu, cuộc đàm phán giữa Canada và Mỹ về cải tổ NAFTA đã không mang lại kết quả như mong đợi. Hai bên chưa đạt thỏa thuận để thay thế NAFTA và dự kiến sẽ khởi động lại cuộc đàm phán vào tuần tới – trang CNBC đưa tin

Trong tuần này, thị trường đã có một số phiên giao dịch đầy hứng khởi khi Mỹ đạt thỏa thuận với Mexico về NAFTA và giới đầu tư hy vọng một thỏa thuận tương tự sẽ đạt được giữa Mỹ với Canada vào ngày thứ Sáu để đảm bảo có một thỏa thuận 3 bên.

Tuy vậy, từ ngày thứ Năm, tâm lý các nhà đầu tư chuyển xấu khi có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ngay trong tuần tới. Cuộc đàm phán Mỹ-Canada chưa đạt kết quả khiến thị trường thêm bi quan vào ngày thứ Sáu.

“Chúng ta có thể sẽ không có được một NAFTA mới nhanh chóng như đã tưởng”, ông John Toohey, trưởng bộ phận chứng khoán thuộc công ty USAA ở San Antonio, nhận định với hãng tin Reuters. “Sự lạc quan lúc đầu tuần về một kịch bản tốt đẹp sẽ trở thành sự thật đã không còn”.

Cổ phiếu Amazon.com tiếp tục đi lên, tăng 0,5% khi đóng cửa, đưa hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới tiến thêm một bước gần hơn đến cột mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Cổ phiếu Apple tăng 1,2%, đạt mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ năm liên tiếp.

Chốt phiên, Dow Jones giảm 0,09 điểm, còn 25.964,82 điểm. S&P 500 tăng 0,01%, đạt 2.901,52 điểm. Nasdaq tăng 0,26%, đạt 8.109,54 điểm.

Tính cả tuần, Dow Jones tăng 0,7%, S&P 500 tăng 0,9%, và Nasdaq tăng 2,1%. Tính cả tháng 8, Dow Jones tăng 2,2%, SS&P 500 tăng 3%, và Nasdaq tăng 5,7%.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, có 5 nhóm đóng cửa trong trạng thái giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Cổ phiếu hãng đồ uống Coca-Cola giảm 0,8%, sau khi có tin hãng này chi 5,1 tỷ USD để mua lại chuỗi cửa hiệu cà phê Costa Coffee của Anh.

Cổ phiếu Tesla có phiên giảm thứ 5 liên tiếp, sau khi có tin công ty quản lý quỹ BlackRock, một cổ đông lớn của Tesla, ủng hộ việc thay thế nhà sáng lập Elon Musk với tư cách một vị Chủ tịch độc lập.

Cổ phiếu công ty sản xuất American Outdoor Brands là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong chỉ số Nasdaq. Cổ phiếu này tăng 43,6% sau khi công ty công bố báo cáo lợi nhuận khả quan.

Cổ phiếu hãng xe Ford giảm 2,3% sau khi công ty từ bỏ kế hoạch đưa xe cỡ nhỏ sản xuất tại Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Quyết định này được đưa ra do lo ngại về hàng rào thuế quan.

Trên sàn NYSE, cứ 1,16 mã cổ phiếu tăng giá thì có 1 mã giảm trong phiên này. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,6 lần.

Có tổng cộng 5,77 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall trong phiên này, so với mức bình quân 6,08 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.