Cổ phiếu lao dốc, tỷ phú công nghệ mất hàng chục tỷ USD mỗi người

0
151

Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua những phiên sụt giảm mạnh thời gian gần đây, dẫn đầu là sự giảm điểm của cổ phiếu công nghệ. Trong bối cảnh như vậy, tài sản của các tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới “bốc hơi” nhanh chóng.

Theo tin CNN Business, cổ phiếu các hãng công nghệ lớn của Mỹ như Amazon, Apple, Facebook và Google đồng loạt bị bán tháo khi giới đầu tư lo ngại các công ty này sẽ không duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu cao trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu giảm tốc. Ngoài ra, sự giám sát gia tăng của nhiều nước, đặc biệt là Mỹ và các nước châu Âu, đối với các công ty công nghệ cũng là một nguyên nhân khiến cổ phiếu của các hãng này tụt dốc.

Dữ liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index cho thấy nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của hãng bán lẻ trực tuyến Amazon.com, tỷ phú Jeff Bezos đã mất 42 tỷ USD giá trị tài sản ròng kể từ khi khối tài sản cá nhân của ông đạt đỉnh 168 tỷ USD hồi tháng 9. Cổ phiếu Amazon đã mất giá hơn 25% kể từ thời điểm đó, khiến giá trị tài sản ròng của ông Bezos giảm còn 126 tỷ USD.

Tuy nhiên, một tin tốt đối với ông Bezos là ông vẫn giữ được vị trí người giàu nhất thế giới.

Nhà sáng lập kiêm CEO của mạng xã hội Facebook, ông Mark Zuckerberg, đã mất 34 tỷ USD tài sản kể từ cuối tháng 7 đến nay. Với 52 tỷ USD còn lại, ông Zuckerberg hiện là người giàu thứ 7 thế giới.

Năm nay là một năm kém may mắn đối với Facebook, khi công ty này đối mặt với một loạt rắc rối, từ vụ bê bối dữ liệu người dùng liên quan đến công ty Cambridge Analytica, vụ lộ dữ liệu hàng chục triệu người dùng mới đây, nghi án Nga dùng Facebook để can thiệp chính trị Mỹ, và sự gia tăng của những nội dung thù địch trên Facebook.

Từ khi lập kỷ lục vào tháng 7, giá cổ phiếu Facebook đến nay đã giảm 40%.

Dù chỉ nắm 1% Microsoft, nhà sáng lập hãng này Bill Gates vẫn mất 5 tỷ USD kể từ đầu tháng 10 đến nay. Ông Gates hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 95 tỷ USD và là người giàu thứ nhì thế giới, theo xếp hạng của Bloomberg.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng “vạ lây” vì sự lao dốc của cổ phiếu công nghệ. Ông đã mất khoảng 4 tỷ USD giá trị tài sản ròng kể từ khi khối tài sản cá nhân của ông đạt đỉnh 93,4 tỷ USD hồi đầu tháng 2. Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông Buffett là cổ đông lớn nhất của Apple, trong khi cổ phiếu “quả táo” hiện đã giảm 23% kể từ mức đỉnh mọi thời đại.

Cổ phiếu Apple hiện đang bị bán mạnh sau khi có thông tin nói rằng hãng đang cắt giảm sản lượng các mẫu điện thoại mới nhất gồm iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max.

Hai nhà đồng sáng lập công cụ tìm kiếm Google là Larry Page và Sergei Brin mất tổng cộng 20 tỷ USD kể từ tháng 7, khi tài sản của họ ở đỉnh. Giá cổ phiếu Google đã giảm 20% kể từ tháng 7, và rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) lần đầu tiên kể từ năm 2011 vào hôm thứ Hai.

Theo hãng tin CNBC, nhóm cổ phiếu công nghệ FAANG đình đám, gồm Facebook, Amazon, Apple, Netflix, và Google, đã mất tổng cộng 1,02 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường kể từ khi mỗi cổ phiếu đã đỉnh 52 tuần cho tới phiên giao dịch ngày 20/11.

Trong đó, vốn hóa của Facebook giảm 253 tỷ USD, Amazon giảm 280 tỷ USD, Apple mất 253 tỷ USD, Netflix sụt 67 tỷ USD, và Google trượt 164 tỷ USD.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.