Chứng khoán chiều 23/11: Mất kiên nhẫn, lực bán gia tăng

0
181

Diễn biến trồi sụt đi ngang nhẹ của phiên sáng đã không dẫn đến đợt tăng nào mà trái lại, cổ phiếu lao dốc hàng loạt, đẩy các chỉ số giảm sâu hơn.

VN-Index chốt phiên được một vài mã lớn kéo lên nhẹ, nhưng vẫn mất 0,7% so với ngày hôm qua. VN30-Index đóng cửa giảm 0,92% và ít phút cuối đợt khớp lệnh liên tục đã giảm trên 1%.

Đặc biệt độ rộng của VN30 rất kém với 5 mã tăng/24 mã giảm. Độ rộng này là kém hơn phiên sáng (8 mã tăng/20 mã giảm) nhưng điều quan trọng hơn là chiều nay có tới 22 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng. Như vậy các blue-chips đa số là hạ chìm sâu hơn dù đã ở trạng thái giảm là chủ yếu.

VIC và BVH là hai trụ đáng kể nhất đỡ chỉ số chiều nay. BVH chỉ đỡ được VN-Index nhờ tăng thêm 1.600 đồng so với phiên sáng tương đương 1,66%, nâng tổng mức tăng lúc đóng cửa lên 1,77%. Vốn hóa của BVH tăng thêm 1.191 tỷ đồng, không phải là lớn nhưng rất quý trong bối cảnh đa số giảm.

VIC có vai trò rất lớn, chiều nay tăng thêm 800 đồng so với phiên sáng, nâng mức tăng cả phiên lên 1,02%. Riêng lúc đóng cửa VIC bật tăng 500 đồng, giúp VN-Index quay ngược lên thoát đáy cuối đợt khớp lệnh liên tục.

SAB cũng có vai trò nhỏ trong nỗ lực giảm thiệt hại cho chỉ số. Lúc đóng cửa SAB nhảy tăng tới 3.000 đồng so với đợt khớp lệnh liên tục, thu hẹp mức giảm xuống còn 0,21% so với tham chiếu. Mặc dù tổng thể thì SAB vẫn giảm giá và làm mất điểm của VN-Index, nhưng cú nhảy giá cuối cùng đã trả lại tới hơn 1.900 tỷ đồng vốn hóa cho chỉ số, vượt cả mức giảm của CTG.

Phần còn lại của nhóm blue-chips rất yếu, đa số giảm sâu so với phiên sáng. VPB, VRE, MWG, STB, VCB, PNJ, GAS, CTG, SSI, PLX là những cổ phiếu giảm trên 1% so với phiên sáng. VNM, MSN, HPG, VJC, MBB cũng nằm trong số giảm.

Chốt phiên, các trụ gây thiệt hại nặng nhất cho VN-Index là VNM giảm 1,75%, VHM giảm 1,17%, VCB giảm 1,46%, CTG giảm 2,18%, TCB giảm 1,51%, GAS giảm 0,75%, VPB giảm 2,23%. Rổ VN3 có 16 cổ phiếu giảm trên 1% hôm nay trong khi chỉ số giảm 0,92%.

Thanh khoản chiều nay đạt khoảng 1,318 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, xấp xỉ phiên sáng. Tuy nhiên có điều phải chú ý là VCG đã kẹt cứng thanh khoản, cả buổi chiều chỉ giao dịch 3,8 tỷ đồng do không có nhiều người bán. Như thế các mã khác đã tăng mạnh thanh khoản, cộng với mức giá giảm sâu hơn cho thấy nhà đầu tư đã xả mạnh hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua ròng nhưng cũng không hỗ trợ thị trường nhiều vì chủ yếu là thỏa thuận TPB và SBT. Tổng giá trị mua ròng hai sàn khoảng 125,5 tỷ đồng. Cụ thể, HSX được mua 400,5 tỷ đồng, bán 274,5 tỷ đồng. HNX mua 9,1 tỷ, bán 9,6 tỷ đồng. Các mã được mua ròng tốt là BID, STB, GMD, HDB, HPG, KBC, VNM. Phía bán ròng là HSG,AAA, VIC, PVD, PVT, chứng chỉ quỹ.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.