Chủ tịch Đà Nẵng cùng doanh nhân thành phố tâm tư về doanh nhân 4.0

0
203

Hai trong số ba tham luận tại Đại hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng khoá 6 diễn ra sáng 15/9 đều đậm nét doanh nghiệp trong thời đại 4.0, và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng tâm tư về chủ đề này.

Được đánh giá là một trong những hội doanh nhân trẻ đứng đầu cả nước, tuổi 18 của Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, theo Chủ tịch Hội khoá 5, doanh nhân Phan Hải, đang đứng trước những quyết định buộc phải thay đổi để phát triển. Và Đại hội này đánh dấu kỳ vọng mới trong hành động của các doanh nhân với mục tiêu “Tạo dựng giá trị chung”.

Nâng cao năng lực của doanh nhân trẻ trong thời kỳ hội nhập và cách mạng công nghệ 4.0 là tham luận từ ông Lê Minh Phúc, Tổng Giám đốc công ty TNHH khu du lịch biển Vinacapital Đà Nẵng .

Ba câu hỏi được ông Phúc đặt ra là liệu doanh nhân trẻ có thể không tham gia hội nhập và cách mạng 4.0? nếu không tham gia thì có thể tồn tại và phát triển mạnh? Cách thức sản xuất, ngành nghề kinh doanh và mô hình kinh doannh truyền thống có thể duy trì lợi thế cạnh tranh phát triển mạnh mẽ nếu không tham gia?

Và câu trả lời cho những câu hỏi này, không chỉ đến từ một mình doanh nhân Lê Minh Phúc

Nếu “lạc nhịp” sẽ bị đào thải là thông điệp được doanh nhân Trần Mạnh Huy (Công ty cổ phần VBPO) nhấn mạnh trong tham luận ngay sau đó.

Ông Huy nói, nếu trước đây bạn thất bại khi và chỉ khi bạn làm sai. Còn ngày nay, ngay cả khi làm đúng, hay không làm gì sai, bạn cũng có thể thất bại.

Đó là câu chuyện của NoKia, họ đã không làm điều gì sai, nhưng họ vẫn bị đào thải, vì họ không theo kịp thời đại 4.0.

Vị doanh nhân này cũng nhấn mạnh, chuyển đổi số (cơ sở cho cách mạng công nghiệp 4.0) là quá trình lột xác bắt buộc của doanh nghiệp nhằm đáp ứng với thay đổi về môi trường kinh doanh, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, chuỗi cung ứng, nhân lực trong chính doanh nghiệp…

Không cần lo lắng là doanh nghiệp nhỏ hay lớn, không quan trọng làm trước hay sau việc chuyển đổi số mà cần chuyển đổi nhanh và đúng để hoà mình vào kỷ nguyên công nghệ số, ông Huy khái quát.

Đề cao sự gắn kết, nắm tay nhau đề đi xa hơn, trao đổi trước thềm đại hội, doanh nhân Phan Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng khoá 5 chia sẻ: nhiều người nghĩ vào hội chỉ để bán hàng, nếu suy nghĩ như vậy thì nên thôi. Theo ông Hải, vào hội là để nhận các giá trị.

Ông Hải minh chứng chương trình “nói ra tiền”của hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng, đơn giản chỉ là việc gặp gỡ, chia sẻ chuyện làm ăn, kinh nghiệm thương trường, đối tác hợp tác nhưng giá trị vô hình thì khó có thể đong đếm. Còn chương trình cà phê cuối tuần là nơi các đồng nghiệp gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm thương trường, kỹ năng quản trị doanh nghiệp… có khi phải trả bằng xương máu mới có được

Kế nhiệm ông Hải, doanh nhân Hà Đức Hùng, tân Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng khoá 6 khi nói đến chặng đường mới của hội đã nhấn mạnh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trẻ thành phố cùng hướng đến khát vọng xây dựng những doanh nghiệp mạnh, có thương hiệu trên bản đồ doanh nhân – doanh nghiệp cả nước.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ bày tỏ sự thú vị khi nghe các tham luận tại đây, cũng như sự đồng tình với phương hướng hoạt động thời gian tới của Hội.

Kinh tế Việt Nam đang hội tụ nhiều cơ hội bước vào giai đoạn tăng trưởng mới. Cuộc cách mạng khoa học công nghiệp 4.0 đang đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp tái cấu trúc doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo để cạnh tranh, hội nhập, ông Thơ nói.

Người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng cho biết ba ngày vừa qua ông được mời tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 . Tuy nhiên theo quan sát của ông thì số lượng doanh nhân Việt Nam tham gia tại diễn đàn không lớn, doanh nhân miền Trung rất ít và doanh nghiệp Đà Nẵng thì không thấy.

Chủ tịch Đà Nẵng thông tin, Hội nghị đã đạt nhận thức hết sức sâu sắc, cam kết mạnh mẽ về cơ hội, vận mệnh của doanh nhân ASEAN trong cách mạng 4.0. Các doanh nhân thời đại 4.0 rất tất bật, sôi nổi, rộn ràng trong những phiên đối thoại với các cấp chính quyền để giành giật lấy cơ hội trong cuộc cạnh tranh sống còn này.

Ông Thơ bày tỏ mong muốn Hội doanh nhân trẻ thành phố có chương trình hành động nghiêm túc, đối thoại với chính quyền, phối hợp chặt chẽ để làm sao có thể tiếp sức có khung chính sách mang tính chất định hướng, thôi thúc doanh nghiệp tiến hành gia nhập cuộc cách mạng 4.0, thực hiện cuộc chuyển đối số một cách thành công nhất.

Với doanh nghiệp giờ chắc chắn không có lựa chọn nào khác là phải hoà mình vào trong dòng chảy chung và phải tồn tại. Lúc này bàn đến câu chuyện đứng ngoài, đi ngược lại hoặc cách thức khác để né tránh nó thì không tồn tại được, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Không còn là cam kết mà thực tế chính quyền thành phố đã song hành với doanh nghiệp xây dựng Đà Nẵng thành thành phố văn minh, hiện đại, người đứng đầu thành phố nói trước hơn 500 hội viên Hội Doanh nhân trẻ.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.