Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm trong ngành công an là “bài học xương máu”

0
158

Trả lời chất vấn của đại biểu về giải pháp khắc phục tình trạng tội phạm ngay trong ngành công an, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh đây là “bài học xương máu”.

Chiều 13/8, Bộ trưởng Tô Lâm là nhân vật chính trả lời chất vấn tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đại biểu Quách Thế Tản chất vấn, tội phạm sử dụng công nghệ cao được phát hiện ngày càng nhiều. Vừa qua một số vụ việc lợi dụng chức vụ quyền hạn của cán bộ cấp cao ngành công an gây bất bình trong nhân dân, như vụ đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng. Đề nghị của đại biểu là Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình trạng nói trên.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời, vừa qua đấu tranh với các vụ án cờ bạc trên mạng được Bộ tập trung đấu tranh trong thời gian dài. Sau đó Công an Phú Thọ phát hiện một mảng của vụ án và Bộ giao cho Công an Phú Thọ điều tra và thấy trong vụ án có liên quan đến cán bộ trong ngành. “Đây là bài học xương máu của chúng tôi”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguyên nhân, theo Bộ trưởng là do cán bộ không chịu rèn luyện thường xuyên, bị đồng tiền cám dỗ. Mặt khác mảng công nghệ cao không phải lực lượng nào cũng nắm rõ nên có sự lợi dụng để bảo kê. Vụ việc được phát hiện và xử lý nghiêm minh.

“Chúng tôi sẽ chấn chỉnh, không để việc tương tự xảy ra”, Bộ trưởng cam kết.

Sau vụ án trên thì chúng tôi còn phát hiện một số vụ án sử dụng công nghệ cao và thu về số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhất là trong mùa World Cup vừa qua nhưng không có liên quan đến lực lượng công an, Bộ trưởng trả lời đại biểu Tản.

Đại biểu Đinh Duy Vượt đặt vấn đề, vừa qua các thế lực thù địch lợi dụng một số sự kiện như sự cố môi trường Formosa, dự án luật về đặc khu để kích động, lôi kéo biểu tình, bạo loạn chiếm trụ sở cơ quan công quyền, gây thiệt hại lớn về tài sản và làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh. Nhân dân rất bất bình và lên án hành vi trên.

Chất vấn dành cho Bộ trưởng là nguyên nhân, giải pháp ngăn chặn, trừng trị để không để xảy ra vụ việc tương tự?

Hồi âm đại biểu, tướng Tô Lâm cho biết thực tế đại biểu nêu đã tạo ra hình ảnh không tốt. Và trong những vụ việc đai biểu nêu đã phát hiện nhiều đối tượng hình sự được thuê mướn tham gia biểu tình, với số tiền từ 200.000- 400.000 đồng/người.

Trước tình hình này, Bộ trưởng cho biết là cấp có thẩm quyền cũng đã có chỉ đạo và thực hiện giải pháp tổng thể. Lực lượng công an tiếp tục nắm tình hình, đấu tranh làm thất bại âm mưu của thế lực thù địch, triển khai hiệu quả các phương án bảo đảm an ninh, an toàn; tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu đúng, không để bị kích động. Đồng thời tấn công truy quét đối tượng hình sự ngay ở địa bàn để các đối tượng không thể lợi dụng tham gia gây rối như đại biểu đã nêu.

Một số vị đại biểu chất vấn về tội phạm kinh tế, tham nhũng, chức vụ gây thiệt hại rất lớn, tỷ lệ thu hồi tài sản có chuyển biến tích cực nhưng chưa cao. Nguyên nhân nào dẫn đến thu hồi tài sản khó khăn như vậy và giải pháp nào giải quyết triệt để là chất vấn dành cho tướng Tô Lâm.

Đấu tranh chống tham nhũng thời gian qua có sự chuyển biến rất tích cực, nhưng chủ yếu ở Trung ương, còn ở địa phương có bắt đầu chuyển biến, hiện nay chỉ còn có 5 tỉnh không có án tham nhũng trong khi những năm trước có đến 20 tỉnh không có.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo, tăng cường hoạt động điều tra ở các cấp để giải quyết tốt vấn đề đại biểu nêu.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.