Bộ Công Thương công bố kết luận vụ Con Cưng

0
224

Bộ Công Thương vừa Kết luận kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với Công ty Cổ phần Con Cưng.

Đoàn kiểm tra đã có kết luận việc chấp hành pháp luật về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Theo đó, Con Cưng có 44 nhà cung cấp sản phẩm ngoài nước.

Qua kiểm tra một số hồ sơ nhập khẩu năm 2017 của công ty và nhà cung cấp, Đoàn kiểm tra nhận thấy các chứng từ nhập khẩu hàng hóa bao gồm hợp đồng thương mại, invoice, chứng nhận xuất xứ, vận đơn, chứng từ thanh toán ngân hàng, công bố sản phẩm, tờ khai nhập khẩu đúng các quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu hàng hoá, không phát hiện hành vi nhập lậu hàng hóa.

Đối với 22 bộ hồ sơ nhập khẩu sản phẩm may mặc giữa Con Cưng và WWW International Incorporated (Thái Lan), Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã đối chiếu các chứng từ hồ sơ của hai lô hàng trên cho thấy các thông tin thể hiện Con Cưng trực tiếp nhập khẩu hàng hóa trên và hàng hóa được nhập khẩu từ Thái Lan.

“Hồ sơ nhập khẩu hợp lệ theo các quy định về thủ tục hàng hóa nhập khẩu”, Bộ Công Thương cho hay.

Ngoài ra, công ty có 209 nhà cung cấp sản phẩm trong nước trong đó có 40 nhà cung cấp sản phẩm thời trang cho mẹ và bé. Con Cưng có ký hợp đồng mua bán, gia công với các nhà cung cấp trong đó nêu rõ trách nhiệm của nhà cung cấp với nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

“Thực hiện kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã tiến hành lựa chọn ngẫu nhiên 75 sản phẩm. Qua đó đối chiếu hồ sơ, hóa đơn, chứng từ đi kèm 75 mẫu sản phẩm trên thì 75/75 sản phẩm hàng hóa đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”, văn bản nêu.

Về việc ghi nhãn hàng hóa, Bộ Công Thương cho biết, Đoàn kiểm tra đã lấy ngẫu nhiên 75 sản phẩm thì có 66 sản phẩm chấp hành đúng các quy định về ghi nhãn hàng hóa, còn 9 sản phẩm có thiếu sót trong ghi nhãn.

Cụ thể, một số sản phẩm, hàng hóa đang bày bán hoặc để trong kho của công ty được sản xuất trong nước nhưng ghi nhãn tiếng nước ngoài “Made in Vietnam”, trong khi theo quy định phải ghi “Xuất xứ Việt Nam”, hoặc không ghi đủ thông tin bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Về chất lượng hàng hóa, Đoàn kiểm tra đã lấy ngẫu nhiên 75 sản phẩm trong đó có 25 thực phẩm, 25 sản phẩm sữa … Kết quả cho thấy 75 sản phẩm đều chấp hành đúng quy định của pháp luật về công bố an toàn thực phẩm và hạn sử dụng.

Riêng nội dung liên quan đến khiếu nại của ông Trương Công Vĩnh (Phường 14, quận Tân Bình, Tp.HCM) về việc đã mua 7 sản phẩm ở một siêu thị của Con Cưng nhưng về nhà phát hiện một bộ quần áo bé gái có mã sản phẩm CF G127011 trị giá 329.000 đồng bị lỗi và nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Theo kết quả kiểm tra, bộ quần áo trên nằm trong lô hàng được sản xuất bởi WWW International Incorporated (Thailand) có xuất xứ tại Thái Lan, thông qua hợp đồng được ký từ 10/11/2017.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra các tài liệu như hợp đồng, Packing List, Invoice, chứng nhận Form D xuất xứ Thái Lan, tờ khai hải quan, chứng thư của nhà cung cấp Thái Lan xác nhận nguồn gốc và nhận lỗi trong quá trình sản xuất đã không đáp ứng yêu cầu của Con Cưng về nhãn đối với sản phẩm trên.

“Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương nhận thấy trong thời gian qua Con Cưng có 1 chương trình thu hồi sản phẩm bộ thun bé gái trên. Đây không phải là một chương trình thu hồi hàng hóa khuyết tật mà là do công ty tự nguyện nhằm tránh gây hiểu lầm cho người dùng. Tính đến 10/8/2018, trong tổng số 9.876 sản phẩm có mã CF G127011, công ty đã thu hồi được 5.982 sản phẩm trên hệ thống và 47 sản phẩm từ khách hàng”, văn bản cho hay.

Tuy vậy, công ty vẫn có một số sai phạm về hành chính trong các chương trình khuyến mại, website thương mại điện tử…

Căn cứ trên kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương đề nghị Con Cưng tạm ngừng đưa vào lưu thông 9 sản phẩm có vi phạm và dán nhãn cho đến khi khắc phục xong. Đồng thời, công ty phải có báo cáo bằng văn bản gửi Bộ Công Thương về kết quả rà soát, khắc phục, sửa chữa các hạn chế của công ty.

Công ty Cổ phần Con Cưng được thành lập năm 2011, đến nay đã có 284 chi nhánh cửa hàng. 6 tháng năm 2018, công ty có doanh thu 745 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 8 tỷ đồng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.