Blog chứng khoán: Vượt đỉnh hay điều chỉnh?

0
177

Trong bối cảnh dòng tiền bèo bọt như thế này mà thị trường cũng đã có tới 5 phiên tăng liên tục. Nhưng cảm nhận năng lượng của các nhịp tăng vẫn chưa đủ mạnh.

Thị trường ngày 22/11/2018:

Thị trường tiếp tục đà tâm lý tích cực hôm nay, các nhịp điều chỉnh intraday đều ngắn và không mạnh đi kèm với thanh khoản thấp. Tuy nhiên cuối phiên đà tăng đã suy yếu và tổng thể thanh khoản lại giảm xuống nhiều.

Các chỉ số đang tiến vào vùng đỉnh cũ đầu tháng 11, VNI có vùng cản trong khoảng 928-933, VN30 là 901-906. Đang có biểu hiện của việc chốt lời dần đồng thời thanh khoản suy giảm cũng cho thấy tâm lý ngại mua ở vùng này.

Diễn biến tăng liên tục khá bất ngờ đã đưa các chỉ số tiến lên cận trên của vùng dao động rộng. Về lý thuyết nếu đột phá được qua thì sẽ tạo mô hình tăng. Tuy nhiên cho tới khi xuất hiện tín hiệu đó một cách chắc chắn thì kịch bản vẫn là vùng dao động được giữ nguyên. Mặt khác, thời điểm đã chín mùi để đột phá hay chưa cũng là vấn đề.

Thị trường tăng liền 5 phiên mà không điều chỉnh xen kẽ nghĩa là đang có sự đồng thuận nhất định. Vấn đề là thanh khoản còn quá nhỏ. Đồng thuận có lẽ đang chủ yếu từ phía người cầm cổ ở vùng giá cao chưa muốn bán vì thấy khả năng giảm lỗ. Các giao dịch trading giảm giá vốn cũng chỉ với quy mô nhỏ nên thanh khoản trung bình trong vùng dao động cũng thấp.

Hôm hay vốn nội tụt xuống còn 2,55k tỷ, thấp nhất 8 phiên. Giá đang tốt lên mà dòng tiền không mạnh theo thì lý do duy nhất là người mua còn ngần ngại điều gì đó. Cần thấy rằng mấy hôm nay thị trường không nóng, không đến mức khó mua. Tiền chưa vào mạnh có thể là chờ đợi xác nhận nỗ lực phá vỡ vùng tích lũy rồi mới giải ngân mạnh hoặc không tin tưởng vào khả năng đó và chờ giá giảm trở lại để có giá tốt hơn.

Đã hơn 3 tuần thị trường xác lập vùng dao động không thủng đáy cũ, là thời gian tích lũy khá dài. Vì thế nếu thị trường đột phá được thì cũng là bình thường. Diễn biến của thị trường trong nước đang tách dần với thế giới là điều kiện rất tốt. Tuy nhiên sự tách biệt này cũng mới trong điều kiện thị trường Mỹ chưa thủng đáy.

Nếu điều kiện chưa chín để thị trường đột phá thì vùng tích lũy vẫn sẽ duy trì như hiện tại. Đó cũng không phải diễn biến gì quá tiêu cực. Các hoạt động trading giảm giá vốn sẽ tiếp diễn, củng cố thêm vùng tích lũy cũng như kiểm tra độ cứng của đáy.

Chốt lại, không nên kỳ vọng gì quá lớn ở thời điểm này. Thị trường vận động tự nhiên và nếu tạo được chuyển biến và tạo được sự đồng thuận lôi kéo tiền vào rõ ràng hơn thì rất tốt. Nếu kịch bản đẹp không xảy ra thì nghĩa là thời điểm chưa tới, tích lũy chưa đủ. Dao động intraday ở 1-2 phiên tới rất quan trọng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Vượt đỉnh hay điều chỉnh? - Ảnh 1.

Thị trường hôm nay lại chiết khấu khá rộng dự phòng cho nhịp điều chỉnh. Short 894 lúc 10h15 cover 891.2. Long trở lại 980.9 đầu giờ chiều khi hợp đồng không thủng đáy, cắt lỗ 890. Lúc gần 2h VN30 tiến vào vùng cản 900, Short 896.3, cover 893.4 trước giờ ATC.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.