Blog chứng khoán: Triển vọng tăng vẫn cao

0
148

Thị trường giằng co khó chịu nhưng chung cuộc vẫn là tăng dần.

Thị trường ngày 28/8/2018:

Hôm nay giao dịch rất khá về tiền nhưng thị trường không bùng nổ được ở tất cả các phương diện, từ giá cổ phiếu tới các chỉ số.

Diễn biến chủ yếu là dao động trồi sụt chứ không phải một xu thế tăng intraday vững chắc. Khả năng giữ nhịp khá tốt nên về cuối phiên các trụ đưa được chỉ số lên vùng tăng và đóng sát đỉnh của ngày. Tuy vậy hôm nay đáng lẽ chờ đợi một phiên bùng nổ thật sự, chứ không phải giằng co thế này.

Có nhiều yếu tố hỗ trợ cơ hội bùng nổ, nhất là dòng tiền và chứng khoán thế giới rất tốt, nước ngoài giảm áp lực. Thế nhưng kiểu dao động trong phiên lại cho thấy sự xung đột quan điểm quá rõ ràng. Bên bán không nghĩ rằng cơ hội còn lớn và chốt rất khỏe. Bên mua cũng húc vào mạnh không kém, nhưng cuối cùng cũng không giúp giá mở rộng được dao động hơn.

Dù vậy, có hai điểm vẫn khiến thị trường phiên này tích cực. Đầu tiên là tiền tốt, cứ nhiều tiền là tốt, kể cả khi bị chốt mạnh vì ít nhất cũng phải vài phiên mới bộc lộ được là tiền có đủ hay không. Thứ hai là hệ số tăng/giảm vẫn ổn, cổ phiếu vẫn tăng nghĩa là còn kiếm được lợi nhuận, tinh thần sẽ sảng khoái. Hiện các cổ phiếu tăng giảm luân phiên nên mua chậm, mua trượt mã thì mới là khó kiếm ăn, chứ chưa đến mức mua phát lỗ ngay.

VN30 đóng cửa hôm nay đã vượt đỉnh cao nhất ngày 15/8 nhưng thực tế vẫn là đang ở trong vùng cản mạnh. Phiên 15/8 là điều chỉnh sớm. Tuy nhiên hôm nay xuất hiện một số trụ tích cực, có triển vọng mạnh hơn là VCB, GAS, HPG và có thể cả VJC. Đây là các mã có khả năng lôi kéo VN30 tốt. Nếu VIC, VNM, MSN, VPB, VRE không quá xấu thì cơ hội đi tiếp là cao.

Điểm hạn chế là phái sinh vẫn duy trì chiết khấu rộng nên rất khó kiếm ăn ở thị trường này. Chuyển biến tốt ở thị trường cơ sở lúc cuối giờ cũng không thay đổi được tâm lý trên thị trường phái sinh. Lệnh Short rất dày và rất lớn. Từ 966 đổ lên (giá phái sinh) toàn lệnh to chờ sẵn, bất chấp VN30 vượt được 970. Dao động của phái sinh không tương xứng với dao động của VN30.

Một diễn biến mới hôm nay là dòng tiền nội giảm đi. Tổng tiền không thay đổi nhiều nhưng nước ngoài mua nhiều hơn, tức là vốn nội yếu hơn. Hôm qua vốn nội là 4.088 tỷ, nay giảm xuống 3.823 tỷ. Hi vọng đây chỉ là biến động giảm của 1 ngày.

Thị trường vẫn chưa có phiên bùng nổ như chờ đợi và mua bán vẫn không cơi mở, dao động từ giá cổ phiếu tới chỉ số đều thấp. Với lượng tiền trên dưới 4k tỷ (không tính nước ngoài) thì không phải là thiếu tiền, nhưng có lẽ mua hơi vất vả trong việc tiêu hóa lượng hàng chốt lời.

Chốt lại cửa tăng vẫn là lớn hơn nhưng tốc độ khó chuyển biến như kỳ vọng. Kiểu giao dịch như thế này thường kết thúc bằng một phiên biến động lớn với thanh khoản rất cao thì lại là đỉnh.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Triển vọng tăng vẫn cao - Ảnh 1.

Hai vấn đề khó nhất phải xử lý hôm nay là biên dao động trong ngày quá nhỏ, và mức chiết khấu rộng duy trì liên tục. Trong chiến lược Long thì chiết khấu nghe có vẻ có lợi (vì mua hợp đồng rẻ hơn) nhưng trên thực tế basis bị chiết khấu tức là đang thường trực lo ngại rủi ro giảm và điều này sẽ hạn chế biên độ tăng. Chưa kể basis rộng thì thường làm giảm mức dao động giá hợp đồng, chẳng có sách vở nào nói thế, nhưng thực tế lại là như thế: Khi chỉ số tăng thì chiết khấu khiến mức tăng của hợp đồng cũng nhỏ và luôn rình rập nguy cơ đảo chiều; Khi chỉ số giảm thì có nguy cơ hợp đồng giảm chậm hơn.

Lúc 11h VN30 dập dình không thủng 969, hợp đồng tháng 9 xuống 965.2 trong khi đáy thấp nhất buổi sáng là 965. Long 965.5, stoploss 965 hoặc VN30 thủng 969. VN30 sau đó tăng lên 972 nhưng hợp đồng chỉ tới được 967.2, chốt 967 cuối giờ sáng.

Buổi chiều VN30 có nhịp rơi bất ngờ sau khi không vượt được 972 ở những phút đầu giờ chiều. Điểm rơi xuống gần 967 trong khi đáy thấp nhất buổi sáng 966.5, hợp đồng xuyên đáy xuống 964.4, bắt đáy 965, đóng cũng chỉ được 966.1 vì basis cản trở biên phục hồi quá nhiều.

Giao dịch rất vất vả mà chỉ được vài điểm. Dao động ở vùng này đang rất khó kiếm ăn.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.