Blog chứng khoán: Sức ì vẫn rất lớn

0
265

Thêm một lần nữa thị trường không tận dụng được quán tính tốt của phiên trước để tăng một cách rõ ràng hơn. Tiền thì có tăng lên, nhưng dao động giá lại không.

Thị trường ngày 22/8/2018:

Chính biến động nhanh lúc cuối phiên đã cứu vớt ngày giao dịch hôm nay. Cuối cùng các chỉ số vẫn tăng và dao động tạm ổn, cùng với thanh khoản tăng.

Diễn biến đang ngại nhất là buổi chiều, tiền vào yếu hẳn và giá thì lịm dần đi. Mặc dù hệ số tăng/giảm trong phiên vẫn còn tốt, nhưng thay vì quán tính tăng lại là quán tính giảm (intraday). Diễn biến như vậy ở số lớn cổ phiếu thì sớm muộn cũng sẽ phản ánh lên chỉ số. Đến gần cuối giờ, tình hình khá xấu và nếu nhìn qua futures thì chiết khấu mạnh.

Rất may là cuối cùng thị trường vẫn đóng cửa khá ổn, cổ phiếu tăng giá nhỉnh hơn và các chỉ số giữ được mức tăng nhẹ. VNI đã qua 982 còn VN30 thì chưa. Hôm nay nhìn thấy sự thất bại nhỏ ở VCB, CTG, MBB và HPG, VJC, nói chung là ngân hàng đuối. Nhưng MSN, GAS còn tốt, cộng với VIC, SAB giữ được.

Đây chính là rủi ro đối với thị trường phái sinh vì tính bất ổn ở các trụ. “Ngửi” thấy mùi yếu đi ở các mã này ngay lập tức basis quay lại tình trạng chiết khấu gần như suốt cả ngày, trừ vài phút bên Short tranh nhau đóng vị thế lúc gần 2h, lệnh cover rất to và toàn xài MP khiến hợp đồng chạy sát đỉnh cũ buổi sáng trong khi VN30 còn thấp hơn xa so với đỉnh buổi sáng, chưa qua 960.

GAS hôm hay rất mạnh và có thể kiểm tra đỉnh cũ trong 1-2 phiên tới nhân dịp giá dầu tăng. MSN cũng vậy. Còn lại VRE, VPB không thấy cầu khả quan dù giá có dư địa tăng hơn các mã khác. VN30 vẫn đang trên đường retest đỉnh nếu vượt thành công 961 ngày mai. Khó khăn là số trụ có khả năng kéo lên lại ít hơn số trụ có nguy cơ giảm.

Dòng tiền tiếp tục tăng nhẹ sang phiên thứ 3: Tổng khớp 4,1k tỷ, vốn nội xấp xỉ 3,8k tỷ. Tiền như vậy là đang tăng lên. Hôm nay tiền tăng và giá không bị ép quá mạnh, duy trì dao động intraday ở mức trung tính. Nước ngoài cũng không gây sức ép nhiều.

Thị trường một lần nữa cho thấy sự ngập ngừng rất khó chịu trên đường tăng. May hôm nay dao động cuối phiên có cải thiện một chút, nếu không sẽ lặp lại tình trạng tụt giá rộng như các lần trước sẽ là tín hiệu xấu. Dao động luôn bị chặn lại ở chiều tăng như thể có lực xả thường trực chỉ chờ tâm lý mạnh lên, kéo giá lên cao, hút thêm cầu vào là thoát.

Chốt lại thị trường vẫn trong điều kiện tăng hơn là giảm và hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu cũng cho thấy điều này. Tuy nhiên phái sinh phụ thuộc vào chỉ số và đây là lúc khá bất ổn, dao động vừa nhỏ mà các trụ lại không đồng thuận. Thị trường cũng không có cú hích thông tin nào cho tới hiện tại, trừ khả năng chứng khoán Mỹ vượt đỉnh (S&P 500).

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Sức ì vẫn rất lớn - Ảnh 1.

Vùng dao động dự kiến của VN30 hôm nay là 957-961; 961-969 chiều tăng và 955-950, 950-946 chiều giảm. Tuy vậy VN30 dao động rất hẹp mà hợp đồng lại chiết khấu liên tục nên rất khó giao dịch. Cơ hội duy nhất là lúc 13h32 VN30 về gần hỗ trợ 957, hợp đồng phá đáy gần nhất nhưng không tăng quán tính giảm, basis phân kỳ so với đáy cũ. Long 957, cover 959.9 tương đương đỉnh buổi sáng. Setup thì đạt nhưng biến động thì không.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.